Các nhà thực thi pháp luật ở Bắc Dakota (Mỹ) đã sử dụng hơi cay, đạn cao su và vòi nước để ngăn cản hàng trăm người biểu tình phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí Dakota.

Trang tin The Guardian cho biết, những người biểu tình tụ tập trên một cây cầu ở phía bắc khu lán trại được các nhà hoạt động bản địa và môi trường lập ra nhằm phản đối việc triển khai dự án ống dẫn khí gây tranh cãi.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết, sở dĩ lực lượng này đã phải dùng vòi nước vì người biểu tình đã đốt lửa ở trên và xung quanh cây cầu. Một người đã bị cảnh sát tạm giữ.

My: Canh sat dung do nguoi bieu tinh, hon 160 nguoi bi thuong - Anh 1

Vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình xảy ra hôm qua (20/11) đã khiến 167 người bị thương, trong đó có 7 người phải nhập viện, theo Jade Begay, một phát ngôn viên của Mạng lưới môi trường bản địa. Đây là xung đột bạo lực mới nhất giữa các nhà hoạt động và lực lượng cảnh sát. Hơn 400 nhà hoạt động đã bị bắt giữ kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu.

Xung đột xảy ra khi một nhóm khoảng 100 người biểu tình cố gắng thu dọn 2 xe tải bị đốt cháy, tạo thành một chướng ngại vật trên cây cầu vốn nằm trên tuyến đường dẫn từ khu bảo tồn Standing Rock Sioux tới Bismarck, Bắc Dakota - thành phố lớn gần nhất. Những xe tải này được để ở đó trong vài tuần và lực lượng thực thi pháp luật đã dựng một rào chắn phía sau chúng, buộc tất cả các xe muốn lưu thông phải đi một đường vòng khác xa hơn khoảng 30km.

Các nhà hoạt động đã di chuyển thành công một chiếc xe tải trước khi lực lượng thực thi pháp luật sử dụng hơi cay, vòi rồng và các vũ khí khác chống người biểu tình.

H.Vân