Thủ lĩnh của đa số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ là Mitch McConnell đã lên tiếng cảnh báo Nga rằng, NATO sẽ đáp trả nếu xảy ra cuộc tấn công vào một thành viên của khối.

Tôi nghĩ rằng, ngày nay NATO vẫn quan trọng như trước đây. Theo tôi Điều 5 (của Hiệp định NATO) có ý nghĩa: các vị tấn công bất kỳ thành viên NATO, các vị sẽ phải làm việc với chúng tôi. Tôi muốn Nga nhận thức đầy đủ điều này," McConnell cho biết tại một cuộc họp báo .

Đồng thời, ông McConnell lưu ý rằng ông không quan tâm đến các tuyên bố về khả năng điều chỉnh quan hệ của Mỹ với các thành viên NATO được thực hiện trong chiến dịch tranh cử mà nhà Cộng hòa Donald Trump vừa chiến thắng, theo Sputnik.

Bằng cách này, ông McConnell đã bày tỏ thái độ với lập trường của ông Trump, người trước đó kêu gọi các nước NATO khác gia tăng chi phí phòng thủ tập thể. Ông Trump cũng ủng hộ sự cải thiện quan hệ với Nga.

My canh bao Nga ve moi nguy hiem neu tan cong NATO - Anh 1

Mỹ cảnh báo Nga về mối nguy hiểm nếu tấn công NATO.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp của câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai hồi tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow không có ý định tấn công bất cứ ai, ông nhấn mạnh điều này là vô lý, ngớ ngẩn và không thực tế.

"Nga sẽ không tấn công bất cứ ai, đó là một lời cáo buộc vô lý. Tôi đã đọc nhiều bài phân tích của các học giả ở đây cùng với các nhà phân tích ở Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng đến điều phi thực tế và ngớ ngẩn này. Chỉ tính riêng châu Âu, tổng dân số các nước NATO đã là 300 triệu, cộng với Mỹ đã là 600 triệu. Trong khi Nga chỉ là 146 triệu người. Thật là là hài hước khi nói chúng tôi muốn tấn công", hãng thông tấn Tass dẫn lời ông Putin.

Theo Tổng thống Nga, mâu thuẫn giữa Nga và các nước phương Tây bắt nguồn từ sự phân phối lại quyền lực chính trị trong thời gian gần đây.

"Thật đáng tiếc, đã không có gì đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn trong những tháng qua. Những mâu thuẫn bắt nguồn từ việc phân phối lại quyền lực kinh tế và ảnh hưởng chính trị", ông Putin nói.

Do đó, theo nhà lãnh đạo Nga, gánh nặng về sự mất lòng tin lẫn nhau đã hạn chế khả năng đồng hành của các nước trong việc đối mặt với những thách thức và các mối đe dọa thực tế trên toàn cầu.

Hòa Hậu (tổng hợp theo Sputnik, Tass)