Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ vừa kêu gọi công dân của mình tại nước này nên tránh xa chỗ đông người hay địa điểm du lịch do lo ngại họ có thể bị tấn công bởi những nhóm cực đoan.

Văn bản cảnh báo được đăng tải trên trang web của đại sứ quán Mỹ vào hôm 22-10 đã liệt kê các mối đe dọa cụ thể bao gồm bắt cóc, tấn công bằng vũ khí, đánh bom và nhiều hành vi bạo lực khác.

Vì mục đích an ninh, chính quyền Mỹ hối thúc người dân nên cân nhắc lại kế hoạch du lịch đến những nơi mà người dân phương Tây thường xuất hiện, đặc biệt là các thành phố lớn nằm ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp giáp Syria.

My canh bao cong dan de phong bi bat coc, giet hai tai Tho Nhi Ky - Anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ đã đối mặt với làn sóng bạo lực trong nhiều tháng qua

Lời cảnh báo này đến cùng thời gian một cảnh sát bị thiệt mạng cùng 16 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe ở thành phố Bingol miền đông Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 22-10.

Quả bom đã phát nổ khi xe cảnh sát đi qua. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm nhưng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) gây ra vụ việc này.

Trong thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải hứng chịu làn sóng tấn công từ PKK hoặc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Vào hôm 9-10, 18 người bao gồm 10 cảnh sát đã thiệt mạng cùng 27 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe tại thị trấn Semdini, nơi thường diễn ra giao tranh giữa quân đội chính phủ và PKK.