Hôm 4/8, trang tin wearethemighty.com (WTC) của Mỹ cho hay Washington hiện đang cân nhắc cung cấp tên lửa chống tăng cho Ukraine để chống Nga.

Đây là động thái đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Nga-Mỹ tụt xuống mức thấp nhất trong vong 1 thập kỷ qua.

Theo WTC, hệ thống tên lửa chống tăng mà Mỹ cung cấp cho Ukraina có tên Javelin, mục đích chính là tên lửa chống tăng, nhưng cũng có thể làm vũ khí phòng không và làm các chức năng khác. Được phát triển bởi Raytheon năm 1989, tên đầu đủ FGM-148 Javeli, thuộc diện tên lửa dẫn đường bằng tia hồng ngoại bắn trên vai , có thể xuyên giáp dày tới 600mm- 800mm. Javelin thuộc tên lửa tầm trung, tầm bắn 1,5 dặm (gần 2,5km), nặng khoảng 50 pound (23 kg), mỗi quả giá khoảng 126.000 USD, cộng thêm 78.000 USD chi phí phụ trợ.

My can nhac cung cap ten lua giup Ukraine chong lai xe tang Nga - Anh 1

My can nhac cung cap ten lua giup Ukraine chong lai xe tang Nga - Anh 2

Tên lửa chống tăng FGM-148 Javeli dự kiến Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraina

Một khi người lính đã xác định được mục tiêu bằng hệ dẫn đường hồng ngoại, thì sau đó chỉ cần nhấn nút kích hoạt là có thể hạ gục mục tiêu bởi đây là loại vũ khí đi theo công nghệ fire-and-forget system (bắn và quên). “Bắn và quên” nới về các loại vũ khí điều khiển chính xác có khả năng tự tìm đến mục tiêu đã định mà không cần bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài, giống như hầu hết các hệ thống vũ khí tầm xa khác và được Mỹ ca ngợi là "một trong những hệ thống tên lửa chống tăng di động đầu tiên tốt nhất trên thế giới xưa và nay".

Cũng theo WTC, với đầu đạn nổ kép nặng 8,4kg, FGM-148 Javelin được cho là có thể dễ dàng hạ gục các xe tăng T-34, T-64 hiện đang được sử dụng bởi quân ly khai ở Ukraine, trừ hai dòng tăng mới T-72B và T-90 có vỏ giáp tăng cường Relikt cực dày đa lớp. Đây không phải là lần đầu Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoài cung cấp các loại thiết bị phi sát thương, lần này Mỹ còn hỗ trợ Kiev cả tên lửa chống tăng Javelin.

Bất luận trường hợp nào, kế hoạch cung cấp tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine đều phải được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt, nên rất có thể phải mất vài tháng trước khi Javelin và các loại vũ khí khác cập cảng Ukraine.

"Việc cung cấp tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine không phải xuất phát từ chính sách hay chiến lược, nó mang tính chính trị hơn là quân sự. Câu hỏi dư luận quan tâm là, liệu việc làm này có làm tăng căng thẳng xung đột hay không ?" Michael Kofman, Trung tâm Wilson Centre, nói với tờ Washington Post. Trong khi đó Pháp và Đức lo ngại, việc làm này sẽ làm tăng độ nguy hiểm cho cuộc chiến, còn một số quan chức Mỹ, như Kurt Volker, đại diện cho Mỹ ở Ukraine thì nghĩ ngược lại, cho rằng nó sẽ làm giảm nhiệt cuộc chiến.

Dư luận lo ngại kế hoạch trên của Mỹ đưa ra không đúng lúc, trong bối cảnh Mỹ - Nga căng thẳng, trong khi đó các cuộc xung đội giữa quân đội Ukraine và ly khai ở miền đông không giảm, chỉ trong 3 ngày đầu tháng 7/2017, đã có tới 15 lính Ukraine bị thiệt mạng và 24 bị thương.

My can nhac cung cap ten lua giup Ukraine chong lai xe tang Nga - Anh 3

Xe tăng chiến đấu T-90A của Nga

DUY HÙNG (Theo Wearethemighty.com-8/2017)