Vụ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không liên bang Mỹ công bố lệnh khẩn cấp vào chiều thứ Sáu vừa qua. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ buổi trưa thứ bảy ngày 15/10.

Các quan chức chính phủ cảnh báo rằng bất cứ ai bị bắt gặp đang cố gắng để bay trong một chiếc máy bay chở khách cùng với Samsung Galaxy Note 7 thì điện thoại của họ sẽ bị tịch thu và hành khách này còn "có thể đối mặt với tiền phạt."

Và nếu hành khách cố gắng để chiếc điện thoại Note 7 trong hành lý ký gửi để tránh bị bắt, họ phải đối mặt với "truy tố hình sự."

My cam Galaxy Note 7 tren tat ca cac chuyen bay - Anh 1

Trong một tuyên bố vừa đưa ra, Bộ trưởng Giao thông Anthony Foxx cho biết: "Chúng tôi nhận ra rằng việc cấm các điện thoại trên các chuyến bay sẽ gây bất tiện một số hành khách, nhưng sự an toàn của tất cả hành khách trên một chiếc máy bay cần phải được ưu tiên."

Lệnh cấm cũng có nghĩa là các điện thoại "không thể được vận chuyển theo đường hàng không,". Trước đó, cơ quan hàng không liên bang Mỹ đã kêu gọi hành khách tắt điện thoại thông minh Galaxy Note 7 và không sạc pin trên máy bay.

Lệnh cấm mơi giờ đây đặt Galaxy Note 7 nằm trên các danh sách dài các đồ vật cấm trên các chuyến bay như chất lỏng, thuốc lá điện tử và lựu đạn.

Động thái quan trọng của FAA được phát ra 4 ngày sau khi Samsung nói với khách hàng trên toàn thế giới cần tắt điện thoại của họ - một cảnh báo chưa từng có đối với một điện thoại thông minh chủ lực hàng đầu.

Samsung phát hành thiết bị 5,7-inch Galaxy Note 7 hồi tháng 8 như một đối thủ cạnh tranh của iPhone 7. Nhưng họ nhanh chóng nhận được những lời phàn nàn rằng một số điện thoại bị phát nổ.

Công ty giải thích rằng lỗi pin lithium-ion quá nóng trên thiết bị gây ra tình trạng trên. Các nhà sản xuất điện tử Hàn Quốc đã mất nhiều bước để hạn chế thiệt hại từ điện thoại thông minh glitchy nguy hiểm của nó.

Trong đầu tháng, Samsung thu hồi 2,5 triệu thiết bị trên toàn thế giới. Công ty cung cấp điện thoại thay thế, tuy nhiên lỗi phát nổ được ghi nhận lặp lại. Trong tuần qua, Samsung tuyên bố đã dừng sản xuất thiết bị, sau đó là sẽ từ bỏ dòng sản phẩm Note hoàn toàn.

Công ty cũng cam kết hoàn tiền 100% cho những khách hàng đã mua sản phẩm, ngoài ra khách hàng còn được cấp 1 khoản tín dụng 100 $ nếu đổi sang dòng điện thoại khác của Samsung.

Thảm họa này khiến Samsung mất hơn 5 tỷ $. Cổ phiếu của công ty, giao dịch tại Seoul đã giảm 4% trong tuần này.

Theo các nhà phân tích, Samsung có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn nữa từ "cái chết" của Note 7. Không chỉ thương hiệu Note 7 thuộc dòng Note mà còn tác động không nhỏ tới uy tín và giá trị thương hiệu Samsung trong một thời gian tới.

"Chúng tôi nghĩ sự cố từ Note 7 có thể gây ảnh hưởng tới nhiều mẫu smartphone khác của Samsung", theo nhà phân tích Nomura và cũng theo ông lợi nhuận phân chia trong mảng di động của Samsung có thể bị cắt giảm 85% vào quý IV.

Việc Galaxy Note 7 gặp "scandal" lớn đồng nghĩa tạo thuận lợi cho các sản phẩm của đối thủ chiếm lĩnh thị phần từ Samsung như iPhone 7 của Apple hay sản phẩm smartphone mới của Google, Pixel trong mùa mua sắm cuối năm.

Không dừng lại ở đó Samsung còn đang đối mặt với kiện tụng, khi có ít nhất 2 khách hàng đâm đơn lên tòa án Hoa Kỳ yêu cầu công ty phải bồi thường vì những thiệt hại phát sinh do Note 7 gây ra. Theo cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Samsung đã nhận được 92 bản báo cáo về lỗi pin quá nóng, 26 báo cáo cháy nổ cùng 55 báo cáo về thiệt hại về tài sản. Khủng hoảng từ Note 7 có thể lan sang bộ phận kinh doanh linh kiện của Samsung bởi đây là một nguồn doanh thu quan trọng và ngày càng tăng cao, khi nó cung cấp các linh kiện chủ chốt cho smartphone như màn hình điện thoại và các chip nhớ.

Hải An (Theo CNN Money)