Theo đánh giá của tạp chí Mỹ Forbes, trước sau gì thì Mỹ cũng sẽ phải hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực Hàng không-Vũ trụ.

Trung Quốc muốn hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực không gian

Trên trang mạng của tờ tạp chí “Forbes” Mỹ vừa có bài viết đánh giá về năng lực sử dụng không gian của Trung Quốc hiện nay. Theo đó, bài viết cho rằng tương lai 20 năm tới, năng lực sử dụng không gian vũ trụ của Trung Quốc sẽ vượt qua Nga và trở thành đối thủ đích thực của Mỹ.

Đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia đi đầu trong khai thác và sử dụng không gian vũ trụ, tuy nhiên Trung Quốc đang thu ngắn khoảng cách.

Nhớ lại vào giữa những năm 90 của thế kỷ trước, Mỹ bắt đầu tăng khoảng cách với Trung Quốc khi mà hàng loạt các chương trình không gian của Trung Quốc gặp thất bại. Giờ đây mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi.

Trung Quốc đang cố gắng để trở thành một cường quốc trong lĩnh vực không gian, chương trình không gian dân dụng và thương mại của Trung Quốc đang giúp nước này bước được một bước dài đến với mục tiêu đã chọn, đồng thời mang lại cho người Trung Quốc niềm tự hào dân tộc.

Đứng trước những thách thức thiếu tài nguyên nước, đô thị chật hẹp, môi trường biến đổi, sản xuất nông nghiệp có hạn…, những dữ liệu thu thập được từ không gian sẽ là vô giá đối với các nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách của Trung Quốc.

Sự bứt phá trong lĩnh vực không gian còn ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Bắc Kinh mong muốn một ngày nào đó có thể dùng nguồn lực không gian làm cơ sở thiết lập nên mối quan hệ với các quốc gia vốn không có năng lực về nghiên cứu và khám phá không gian.

Chẳng hạn Bắc Kinh có kế hoạch chia sẻ sử dụng hệ thống dẫn đường từ vệ tinh Bắc Đẩu cho các quốc gia tham gia vào sáng kiến “một vành đai một con đường” của họ. Trung Quốc còn mời các quốc gia khác tham gia nghiên cứu trạm không gian phục vụ sáng kiến này.

Không gian vũ trụ hiện nay không chỉ chuyên dùng cho mục đích quân sự nữa, mà nó đang mở ra các ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội, nghiên cứu khoa học...

My buoc phai hop tac hang khong-Vu tru voi Trung Quoc? - Anh 1

Mỹ vẫn đang dẫn đầu trong lĩnh vực Hàng không-Vũ trụ nhưng Trung Quốc dần thu hẹp khoảng cách

Giới chức lãnh đạo Bắc Kinh đã từng nhấn mạnh, Hoa Kỳ và Trung Quốc không phải là ngoại lệ, cho dù giữa họ còn có những hoài nghi, nhưng không có sự lựa chọn nào khác, chỉ có cùng nhau hợp tác mới có thể thực hiện được những mục tiêu chung trong làm chủ không gian.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, hầu như không có sự liên hệ nào giữa hai bên bởi Mỹ luôn e ngại những mục đích “xấu” của Trung Quốc trong quá trình hợp tác.

Mỹ muốn hợp tác nhưng e ngại về chương trình không gian mạng của Trung Quốc

Thực tế hiện nay, giữa Mỹ và Trung Quốc đang có sự cạnh tranh trên một số phương diện giống với Mỹ và Liên Xô thời kỳ chiến tranh lạnh, điều nà không phải là ngoại lệ đối với không gian mạng. Tuy nhiên, bối cảnh cạnh tranh giờ đây đã hoàn toàn khác.

Các chương trình không gian hiện nay đều cố gắng giảm thiểu chi tiêu tài chính, đa số các quốc gia đều không có cách nào khai thác các chương trình không gian lớn một cách độc lập, bất kể họ là đồng minh như Mỹ với châu Âu hay thù địch như Nga với Mỹ.

Trên thực tế, Mỹ và Trung Quốc rất hiếm khi xem nhau là đối tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ. Tuy đã nhiều lần Bắc Kinh bày tỏ thiện ý muốn hợp tác với Washington trong lĩnh vực này nhưng đều không nhận được sự đồng ý, bởi Nhà Trắng hoài nghi thái độ chân thực của Bắc Kinh, do các chương trình không gian của họ vẫn còn là những bí mật.

Washington lo ngại Bắc Kinh sẽ “đánh cắp” kỹ thuật của mình, hơn thế nữa Mỹ còn sợ Trung Quốc sẽ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật không gian dân dụng và thương mại vào lĩnh vực quân sự, để chống lại chính mình.