Theo Roi-tơ, TASS và TTXVN, sau khi Liên hiệp châu Âu (EU) gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga, Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố bổ sung vào danh sách trừng phạt 34 cá nhân, tổ chức của Nga, CH Lu-gan-xcơ và Đô-nhét-xcơ tự xưng ở miền đông U-crai-na, với cáo buộc liên quan cuộc khủng hoảng tại U-crai-na. Ngoài ra, thêm 12 ngân hàng, nhà máy và các công ty của Nga cũng bị Mỹ đưa tên vào danh sách trừng phạt với cáo buộc “liên quan Crưm”. Các cá nhân, tổ chức trong danh sách trừng phạt sẽ bị phong tỏa tài khoản, cấm giao dịch với công dân và các công ty Mỹ.

* Phản ứng trước động thái của Mỹ, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga tuyên bố, Oa-sinh-tơn đang thi hành chính sách mâu thuẫn và thù địch chống Mát-xcơ-va, gây ảnh hưởng nghiêm trọng quan hệ song phương. Thứ trưởng Ngoại giao Nga X.Ri-áp-cốp cảnh báo, Nga sẽ tìm câu trả lời và có thể xúc tiến hành động đáp trả mà phía Mỹ không ngờ tới. Đại diện Bộ Phát triển kinh tế Nga chỉ rõ, hành động gia tăng trừng phạt của Mỹ đối với Nga là sự tiếp nối chính sách thiển cận và thiếu tính xây dựng của Chính quyền Oa-sinh-tơn.

* Hãng tin Interfax dẫn lời Tổng thống Nga V.Pu-tin nói rằng, Nga sẽ tiếp tục các nỗ lực giải quyết tranh cãi thương mại với EU và U-crai-na. Trước đó, ngày 16-12, Tổng thống Pu-tin đã ký sắc lệnh về việc Nga đình chỉ thực thi thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với U-crai-na dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Quyết định đưa ra khi Hiệp định liên kết kinh tế EU – U-crai-na cũng được thực hiện từ đầu năm tới.

*Sputnikdẫn lời Thứ trưởng Phát triển Kinh tế Nga A.Li-kha-chép cảnh báo, các doanh nghiệp Nga có khả năng chịu thiệt hại hơn 3,5 tỷ USD khi thỏa thuận liên kết EU-Ucrai-na có hiệu lực, tuy nhiên, việc Nga rút khỏi FTA với U-crai-na có thể hạ thấp đáng kể con số này. Trong khi đó, việc Nga đình chỉ FTA với U-crai-na sẽ khiến các doanh nghiệp U-crai-na tổn thất từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ USD.

* Báo Tin kinh tế Đức ra ngày 22-12 có bài bình luận cho rằng, chính sách của phương Tây đối với U-crai-na không giúp thúc đẩy giải quyết khủng hoảng ở nước Đông Âu này; việc EU gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ chỉ kích động chính sách hiếu chiến của Chính quyền Ki-ép. Theo bài báo, EU thông qua quyết định gia hạn trừng phạt Nga bất chấp sự phản đối của nhiều nước, trong khi vẫn công khai tuyên bố rằng biện pháp chống Mát-xcơ-va tác động tiêu cực tới kinh tế châu Âu.

* Ngày 22-12, sau cuộc họp tại thủ đô Min-xcơ của Bê-la-rút, Nhóm tiếp xúc giải quyết xung đột ở miền đông U-crai-na đã đạt thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện ở vùng Đôn-bát trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới sắp tới. Thỏa thuận có hiệu lực từ 0 giờ ngày 23-12 (giờ địa phương).