(PL&XH) - Trước khi người Mỹ đưa ra những tuyên bố trên, chính Tổng thống Obama đã yêu cầu đồng minh Israel kiềm chế tấn công quân sự Iran để các biện pháp cấm vận có cơ hội phát huy hiệu quả.

Những thông tin về khả năng xảy ra một cuộc tấn công nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran lại đang dấy lên sau một thời gian ngắn tạm lắng. Tạp chí "New American" của Mỹ vừa cho biết, một số chuyên gia bình luận đã nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang bí mật chuẩn bị cho cuộc chiến chống Iran.

Ngày 25-3 vừa qua, trong cuộc họp báo với Thủ tướng Anh David Cameron tại Washington, Tổng thống Obama cảnh báo cơ hội cho một giải pháp ngoại giao về vấn đề hạt nhân của Iran đang "sắp hết". Mặc dù ông Obama tuyên bố vẫn còn "thời gian và không gian" cho một giải pháp ngoại giao chứ không phải một cuộc tấn công quân sự, nhưng ông chủ Nhà Trắng khẳng định cơ hội cho giải pháp đó đang biến mất. Các chuyên gia được Tạp chí "New American" dẫn lời khẳng định rằng có lẽ không bằng chứng nào thể hiện ý đồ phát động tấn công rõ hơn là tuyên bố nói trên của Tổng thống Obama.

Tổng thống Obama: "Cơ hội ngoại giao cho Iran đang sắp hết". Ảnh: TL

Bên cạnh đó, Mỹ còn đề nghị Nga chuyển tối hậu thư yêu cầu Iran phải tham gia các cuộc đàm phán ngoại giao để tránh một cuộc tấn công quân sự. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 26-3 đã đề nghị Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chuyển thông điệp tới Iran rằng, Tehran còn cơ hội cuối cùng để giải quyết vấn đề một cách hòa bình bằng cách đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán với nhóm P5+1, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức. Nếu không, một cuộc tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ diễn ra trong những tháng tới.

Trước khi người Mỹ đưa ra những tuyên bố trên, chính Tổng thống Obama đã yêu cầu đồng minh Israel kiềm chế tấn công quân sự Iran để các biện pháp cấm vận có cơ hội phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, ông Obama cũng nhấn mạnh hành động quân sự có thể sẽ vẫn là một lựa chọn. Israel cam kết kiềm chế tấn công Iran đến năm 2012, nghĩa là cuộc tấn công có thể xảy ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Mặc dù tuyên bố kiềm chế tấn công, nhưng các quan chức Israel vẫn tỏ ra cứng rắn trong các cuộc thảo luận về một cuộc tấn công quân sự chống Iran. Có vẻ như họ tin tưởng Mỹ sẽ dần ủng hộ Israel trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công Iran, bất chấp sự phản đối trước mắt. Điều này có nghĩa, sớm hay muộn gần như chắc chắn Israel sẽ tấn công Iran nếu phía Iran không chịu nhượng bộ trong vấn đề hạt nhân của mình. Theo giới phân tích, lệnh "sẵn sàng các nguồn lực phòng thủ quốc gia" gần đây của Tổng thống Obama là một bằng chứng cho thấy Mỹ đang chuẩn bị chiến tranh với Iran. Báo "Huffington Post" (Mỹ).

Trong khi đó, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đang xem xét một nghị quyết về Iran. Báo "The Christian Science Monitor" cảnh báo rằng chính quyền Mỹ có thể sẽ coi nghị quyết này như hành động trao quyền sử dụng vũ lực chống Iran. Nghị quyết có nội dung bác bỏ chính sách kiềm chế đang được áp dụng với Iran hiện nay. Văn kiện này được sự bảo trợ của Nghị sĩ đảng Dân chủ Robert Casey, Nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham và Nghị sĩ độc lập Joe Lieberman. Các nghị sĩ này coi đây là cách "chấm dứt những nghi ngờ" rằng Mỹ sẽ chấp nhận một nước Iran có vũ khí hạt nhân. Mặc dù không mang tính bắt buộc nhưng nghị quyết thể hiện quan điểm của Thượng viện này có thể làm cho vấn đề trở nên phức tạp hơn. Nghị quyết kêu gọi Tổng thống Obama "tái khẳng định không thể chấp nhận Iran có vũ khí hạt nhân", yêu cầu Tổng thống "phản đối bất cứ chính sách nào lựa chọn kiềm chế để đối phó với mối đe dọa hạt nhân Iran". Tác giả bài viết trên "The Christian Science Monitor" - cựu Đại tá Không quân Mỹ Richard Klass, cho rằng kiềm chế chỉ là lựa chọn tệ hại thứ hai, trong khi sự lựa chọn tệ hại nhất là một cuộc tấn công phủ đầu có thể dẫn đến chiến tranh ở Trung Đông…

Minh Tâm