(TNO) Một quan chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc ngày 16.4 nói rằng Mỹ đã huấn luyện một tiểu đoàn quân đội của CHDC Congo gồm cả các tội phạm hiếp dâm hàng loạt, theo hãng tin Reuters.

Bà Zainab Hawa Bangura, đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) theo dõi về bạo lực tình dục trong xung đột , đưa ra thông tin trên tại một cuộc họp báo ở trụ sở LHQ (New York, Mỹ).

“Chúng tôi biết có 2 tiểu đoàn đang bị buộc tội. Đáng chú ý là 1 trong 2 tiểu đoàn này được người Mỹ huấn luyện, đó là điều chính đại sứ Mỹ nói với tôi”, quan chức người Senegal nói.

Bà Zainab Hawa Bangura cáo buộc Mỹ huấn luyện quân sự "cho cả tội phạm hiếp dâm" - Ảnh: Reuters

Trước đó LHQ đã thông tin ít nhất 126 phụ nữ đã bị cưỡng hiếp tại thị trấn Minova vào tháng 11.2012, theo Reuters.

Đặc sứ Bangura nói bà đã gặp viên tướng phụ trách các đơn vị bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ ở Congo, và viên tướng này cho biết đã xác định 33 người (bao gồm các sĩ quan) phạm tội.

Nhiều nhóm vũ trang, bao gồm các tay súng thuộc Phong trào 23.3, hoạt động mạnh tại miền đông CHDC Congo và đang chiến đấu giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên phong phú của đất nước.

Kể từ đầu tháng 5.2012, gần 3 triệu người đã rời bỏ nhà cửa ở miền đông Congo. Khoảng 2,5 triệu người đã tái định cư, nhưng hơn 460.000 người đã chạy sang Rwanda và Uganda.

Congo phải đối mặt với nhiều vấn đề trong vài chục năm qua, chẳng hạn như nạn nghèo đói, cơ sở hạ tầng yếu kém, và cuộc xung đột đẫm máu kéo dài ở miền đông.

Trùng Quang