QĐND Online - Government Liquidation, công ty chịu trách nhiệm thanh lý các đơn vị vũ khí cũ loại thải từ quân đội Mỹ, đã quyết định sẽ bán một phần máy bay cũ đang được bảo quản tại “Nghĩa địa máy bay”. Hiện tại, toàn bộ máy bay cũ của quân đội Mỹ đều được lưu giữ tại Khu vực 309 - nơi bảo trì, sửa chữa kỹ thuật hàng không của quân đội Mỹ (AMARG) và thường được biết tới với tên gọi “Nghĩa địa máy bay”.

Theo trang tin Defense Aerospace, trước khi được bán như phế liệu, các bộ phận có giá trị trên máy bay đều được tháo bỏ. Cụ thể, các bộ phận máy bay sẽ được phân loại gồm các bộ phần phi kim và phần khung thân kim loại của máy bay và được bán theo hình thức đấu thầu. Tổng khối lượng “phế liệu” nói trên tại Khu vực 309 ước tính khoảng 12.200 tấn, trong đó bao gồm xác các máy bay ném bom F-111 Aardvark; máy bay vận tải C-5 Galaxy, C-130 Hercules; chiến đấu cơ F-15 Eagle, A-4 Skyhawk và trực thăng săn ngầm S-3 Viking.

Một góc Khu vực 309.

Lần thanh lý này là hoạt động “thu dọn” quy mô lớn lần 2 trong 10 năm qua của công ty Government Liquidation tại Khu vực 309. Hoạt động này được thực hiện theo đề nghị của Bộ Quốc phòng Mỹ. Trung bình mỗi tháng, công ty Government Liquidation bán ra ngoài thị trường khoảng 19 triệu vật phẩm thuộc 500 phân mục khác nhau. Hoạt động bán hàng của công ty này thường được tiến hành theo hình thức đấu thầu với vật phẩm có giá trị tối thiểu là 15 USD. Khách hàng của Government Liquidation chủ yếu là các công ty tái chế ở khắp nơi trên thế giới.

Dự kiến, gói thầu bán máy bay cũ tại “Nghĩa địa máy bay” sẽ được công bố trên website của chính phủ Mỹ từ ngày 21-3 tới.

Nằm gần thành phố Tucson, bang Arizona, Khu vực 309 được thành lập với mục đích bảo quản các đơn vị máy bay quân sự không còn hoạt động của quân đội Mỹ. Hiện tại, “Nghĩa địa máy bay” đang lưu trữ khoảng 4.200 phương tiện bay các loại, gồm cả thiết bị kèm theo. Hầu hết chiến đấu cơ và trực thăng vũ trang ở đây đều được niêm cất dài hạn với mục đích có thể tái sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Tuấn Sơn (theo Lenta)