Mỹ lo lắng?

(Cadn.com.vn) - Tại Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải, diễn ra tại tỉnh Quảng Đông hôm 1-11, Trung Quốc trình làng mẫu chiến đấu cơ tàng hình J-20. J-20 từng là chủ đề tranh luận nóng bỏng trong nhiều năm qua bởi hình ảnh nhiều phiên bản khác nhau của loại máy bay này nhiều lần bị rò rỉ. Theo giới quan sát, J-20 được xem là biểu tượng trong chiến lược của Trung Quốc nhằm thu hẹp cách biệt về công nghệ quân sự với Mỹ. Câu hỏi được đặt ra là mối đe dọa của J-20 đối với sự thống trị của Mỹ trên bầu trời khu vực Châu Á-Thái Bình Dương như thế nào và loại máy bay này đóng vai trò gì đối với khả năng quân sự của Trung Quốc?

Nếu trực tiếp so sánh tính hiện đại với các máy bay chiến đấu tàng hình của Không quân Mỹ như tiêm kích F-22 Raptor và F-35 Joint Strike Fighter, J-20 thua xa.

Động cơ không được che chắn và gây tiếng ồn lớn, bộ phận ổn định theo phương dọc nằm bên ngoài khiến máy bay dễ bị radar phát hiện. Trung Quốc không có nhiều bí quyết về lớp phủ hấp thụ radar như Mỹ. Quan trọng nhất, J-20 không được trang bị bộ cảm biến như F-22 và F-35. Bộ cảm biến này giúp máy bay khó bị phát hiện trên radar và tăng cường khả năng chiến đấu của F-22 và F-35.

Tuy nhiên, dù J-20 không có khả năng lẫn tránh radar và nhận thức tình huống tốt như các máy bay chiến đấu tàng hình do Mỹ chế tạo, nó vẫn có một số lợi thế nhất định. Do có kích thước lớn, nó mang được nhiều nhiên liệu hơn, do đó sẽ bay được lâu hơn và ít phụ thuộc vào máy bay tiếp nhiên liệu trên không, vốn gặp nhiều rủi ro ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn. J-20 cũng có kho chứa vũ khí lớn hơn F-22 và F-35, do đó nó có thể mang theo các tên lửa lớn hơn, có phạm vi bắn lớn hơn hoặc tên lửa không-đối-không và không-đối-đất lớn hơn. Ngoài ra, J-20 chắc chắn sẽ được sản xuất với số lượng lớn hơn nhiều so với F-22 và cả F-35 nếu Bắc Kinh chịu chi thêm tiền cho quân sự.

My bat an voi J-20 cua Trung Quoc - Anh 1

J-20 biểu diễn nhào lộn tại Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải hôm 1-11. Ảnh: CN

Lợi thế cho Trung Quốc?

Về cơ bản, J-20 sẽ giúp không quân Trung Quốc thực hiện các cuộc tấn công tầm xa, khó bị phát hiện. J-20 có thể đe dọa các căn cứ không quân, các tàu sân bay, các hệ thống điều khiển và cảnh báo trên không, các máy bay tiếp nhiên liệu của Mỹ và các đồng minh tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Dù J-20 không đủ hiện đại để khó phát hiện như F-35 và F-22, chiến đấu cơ này vẫn là mối đe dọa chết người tiềm ẩn so với các máy bay và tên lửa thông thường khác. Một khi được chế tạo với quy mô lớn, J-20 sẽ hỗ trợ cho hạm đội Su-30/35 Flanker, hiện là máy bay chủ lực của không quân Trung Quốc.

Đối với Mỹ, J-20 là mối đe dọa nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra đối đầu giữa Trung Quốc với đảo Đài Loan (thuộc Trung Quốc) hay Nhật Bản xung quanh đảo Senkaku/ Điếu Ngư đang tranh chấp. Còn đối với Nhật Bản, Hàn Quốc và đảo Đài Loan, J-20 có khả năng thay đổi thế chủ động của không quân Trung Quốc trên chiến trường.

An Bình
(Theo CNN)