Ủy ban bầu cử Wisconsin (Mỹ) sẽ kiểm lại phiếu bầu từ cuối tuần sau, sau khi nhận được đơn khiếu nại kết quả bầu cử từ ứng cử viên tổng thống đảng Xanh và đảng Cải cách đề nghị kiểm lại phiếu bầu tại bang này.

RTcho hay theo thông báo của Ủy ban bầu cử Wisconsin, họ đã nhận được đơn khiếu nại đề nghị kiểm lại phiếu bầu tổng thống từ ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein và ứng cử viên đảng Cải cách Rocky de la Fuente.

“Ủy ban đang chuẩn bị tiến hành kiểm lại phiếu bầu tổng thống trên toàn bang theo đề nghị của các ứng cử viên” - Michael Haas said, người đứng đầu Ủy ban bầu cử Wisconsin, cho biết.

My: Bang Wisconsin sap kiem lai phieu - Anh 1

Ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein. Ảnh: RT

Theo ông Haas, Ủy ban bầu cử Wisconsin đã lập ra một tổ công tác nội bộ chỉ đạo kiểm lại phiếu trong khi đại diện pháp lý được Sở Tư pháp Wisconsin chỉ định.

“Dự kiến hoạt động kiểm lại phiếu sẽ bắt đầu vào cuối tuần sau, sau khi chiến dịch của ứng cử viên Stein trang trải chi phí kiểm lại phiếu. Chúng tôi đang tính toán chi phí” - ông Haas nói thêm. Ông cũng cho biết hạn chót hoàn thành kiểm phiếu là ngày 13-12.

Bà Stein cũng nộp đơn đề nghị kiểm phiếu lại ở cả bang Michigan và Pennsylvania. Bà Stein đang phát động một chiến dịch quyên tiền tài trợ cho hoạt động kiểm lại phiếu với mục tiêu 7 triệu USD. Chi phí này sẽ đủ trang trải cho hoạt động kiểm lại phiếu ở ba bang Wisconsin, Pennsylvania và Michigan. Đến nay, bà đã gây quỹ được 5,2 triệu USD. Hạn chót khiếu nại kết quả bầu cử tại Pennsylvania là 28-11 và Michigan là 30-11.

Ủy ban bầu cử Wisconsin cũng nhận được đề nghị kiểm lại phiếu tương tự từ ứng viên Rocky de la Fuente của đảng Cải cách. Ông viết trong đơn kiến nghị rằng: “Sai lầm hoặc gian lận đã được thực hiện trong việc kiểm phiếu và hãy kiểm lại phiếu bầu”.