Mỹ, Anh và Liên Hợp Quốc hôm qua (16/10), kêu gọi thực hiện ngừng bắn vô điều kiện và ngay lập tức tại Yemen.

Kêu gọi này đưa ra trong bối cảnh các tàu chiến của Mỹ trên Biển Đỏ tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công của phiến quân Houthi tại Yemen. Quân đội Mỹ đã bắn đáp trả 4 quả tên lửa Tomahawk vào lãnh thổ Yemen để phá hủy 3 vị trí đặt radar của lực lượng Houthi, song Mỹ khẳng định không muốn bị kéo thêm vào cuộc chiến nào trong khu vực.

My ban ten lua vao lanh tho Yemen, yeu cau ngung ban vo dieu kien - Anh 1

Phiến quân Houthi canh giữ một vị trí.

Tại cuộc hội đàm cấp cao diễn ra hôm qua (16/10) tại thủ đô London, Anh, các nhà ngoại giao hàng đầu Anh, Mỹ và giới chức Liên Hợp Quốc đã hối thúc ngừng bắn tại Yemen. Các nhà lãnh đạo cho rằng cuộc xung đột tại Yemen đang làm gia tăng quan ngại của cộng đồng quốc tế và cần sớm phải có hành động để chấp dứt tình trạng bạo lực tại nước này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi các bên tại Yemen thực hiện lệnh ngừng bắn vô điều kiện và tiến hành đàm phán.

Trước đó, giới chức quân đội Mỹ cho biết ngày 15/10, ba tàu chiến của nước này ở Biển Đỏ tiếp tục là mục tiêu của những tên lửa được bắn từ khu vực do lực lượng phiến quân Houthi kiểm soát tại Yemen. Tuy nhiên, những tên lửa này đều không trúng mục tiêu và không gây ra thương vong.

Phát biểu tại London, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh: “Tôi cùng Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Yemen Cheikh Ahmed kêu gọi ngay lập tức thực hiện lệnh ngừng bắn.

Các bên tại Yemen cần nhanh chóng hành động có trách nhiệm. Đây không phải là lời kêu gọi suông. Đây là thời điểm áp đặt lệnh ngừng bắn vô điều kiện và sau đó tiến tới đàm phán. Chúng ta không thể không nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay ở Yemen”

Trong khoảng 1 tuần qua, các tàu chiến của Mỹ đã 3 lần trở thành mục tiêu của các tên lửa được bắn từ khu vực ven biển của Yemen. Theo một quan chức Mỹ, tàu USS Mason đang hoạt động trong khu vực thuộc hải phận quốc tế thì phát hiện có nhiều tên lửa đất đối đất đang được bắn hướng vào tàu. Tàu này đã sử dụng hệ thống tên lửa đánh chặn để đối phó.

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Abdullah Saleh từ năm 2012. Bất chấp các nỗ lực của Liên Hợp Quốc, đến nay các lệnh ngừng bắn cũng như các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen đều thất bại.

Cuộc hòa đàm Yemen đã diễn ra tại Kuwait nhưng không ghi nhận bất cứ tiến triển nào khi xung đột trong nước chưa thể chấm dứt là rào cản lớn trên bàn đàm phán.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc đã có 10.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài 2 năm qua ở Yemen. Hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa vì xung đột và có tới 83% dân số Yemen cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp về lương thực, nước uống hay nhiên liệu. Các nỗ lực thúc đẩy hoạt động nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này ước tính cần tới 1,8 tỷ USD trong năm nay. Đặc biệt, số liệu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) công bố cho thấy, cuộc sống của hàng triệu trẻ em Yemen đang bị hủy hoại vì cuộc chiến này./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin