Mỹ và Anh ngày 16/10 đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện tại Yemen để chấm dứt bạo lực giữa lực lượng phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn và quân chính phủ được hỗ trợ bởi các quốc gia vùng Vịnh.

My, Anh keu goi lenh ngung ban tai Yemen - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed tại Yemen. (Ảnh: Reuters)

Chiến dịch do Saudi Arabia tại Yemen đứng đầu đã bị chỉ trích nặng nề, đặc biệt sau cuộc không kích nhằm vào lễ tang ở thủ đô Sanaa khiến 140 người thiệt mạng.

Ngày 15/10, quan chức Quốc phòng Mỹ cho biết, tàu khu trục USS Mason của Hải quân Mỹ đang di chuyển trong hải phận quốc tế ở Biển Đỏ thì bị nhiều quả tên lửa đất đối đất bắn vào. Tên lửa được báo cáo đã được phóng từ bờ biển của Yemen thuộc vùng kiểm soát của phiến quân Houthi.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi các bên ở Yemen thực hiện lệnh ngừng bắn vô điều kiện. Nếu các phe phái đối lập tại Yemen chấp thuận ngừng bắn, đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed sẽ làm việc để thông qua các chi tiết và thông báo khi nào và làm thế nào thỏa thuận này có hiệu lực.

"Đây là thời điểm áp đặt lệnh ngừng bắn vô điều kiện và sau đó tiến tới đàm phán. Chúng tôi nhấn mạnh tới việc chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay ở Yemen là thực sự cần thiết", ông Kerry cho biết.

Ông Kerry cho biết, các bên đã kêu gọi thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn “càng nhanh càng tốt, có nghĩa là có thể vào ngày thứ Hai hoặc thứ Ba”.

Đặc phái viên của Liên Hợp quốc, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết, ông đã liên lạc với các nhà thương thuyết của lực lượng Houthi cũng như chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi. Ông cũng cho biết, ông hy vọng sẽ có một “kế hoạch rõ ràng hơn” cho một lệnh ngừng bắn diễn ra trong những ngày tới tại Yemen.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh, “cần phải có một lệnh ngừng bắn và Liên hợp quốc nên giữ vai trò dẫn dắt để kêu gọi lệnh ngừng bắn”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vào thứ bảy (15/10) tại Thụy Sĩ bên lề các cuộc đàm phán về Syria.

Mỹ Linh