Nhận chuyển nhượng một phần vốn góp của Mekong Capital và CDH Electric Bee, 6 quỹ đầu tư thuộc Genisis đã mua tổng cộng hơn 4 triệu cổ phiếu MWG. Tuy nhiên, với số cổ phần này, Genisis vẫn chưa là cổ đông lớn.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu cổ phiếu MWG từ Mekong Capital, CDH Electric Bee, Vietnam Growth Stock Income Mother Fund và CAM Vietnam Mother Fund. Tổng cộng đã có 5.083.482 cổ phần được sang tay vào ngày 21/10/2016.

Do thực hiện giao dịch thông qua VSD nên giá chuyển nhượng không bị giới hạn theo biên độ giao dịch trên sàn. Phiên giao dịch ngày 21/10, cổ phiếu MWG đóng cửa ở mức giá 151.000 đồng/cp. Chưa rõ giá trị chuyển nhượng nhưng giá trị thị trường của số cổ phần này hiện khoảng 767 tỷ đồng.

Giao dịch này đã được thực hiện nội khối, giữa các nhà đầu tư nước ngoài. Số lượng quỹ tham gia mua cổ phiếu là 12 quỹ đầu tư. Trong đó, 6 quỹ trực thuộc Genesis.

MWG: Lo dien co dong ngoai 'hang khung' Genisis - Anh 1

Giao dịch chuyển nhượng MWG (Đvị: nghìn cổ phiếu)

Genesis là quỹ đóng có trụ sở tại Anh với tổng tài sản lên tới hàng tỷ USD, được thành lập vào năm 1989 với hoạt động khi đó giống như một tổ chức nghiên cứu. Định hướng của Genesis là tập trung vào đầu tư tại các thị trường mới nổi. Genesis hiện đang vận hành 6 quỹ. Toàn bộ các quỹ này đều đã mua cổ phần của MWG trong đợt chuyển nhượng vừa qua.

Theo báo cáo của các quỹ này, danh mục đầu tư của quỹ đến cuối quý II/2016 chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp châu Á với tỷ trọng trong danh mục lên tới hơn 55%. Ngoài ra, các quỹ của Genesis đầu tư vào các nước Trung Đông/ châu Phi, Mỹ La-tinh và châu Âu với tỷ trọng đầu tư khoảng 12-15% mỗi khu vực. Một số doanh nghiệp đang được nhóm cổ đông này tập trung góp vốn là Taiwan Semiconductor (Đài Loan), Samsung Electronics và Samsung Fire & Marine (Hàn Quốc), AIA Group (Trung Quốc),...

Quỹ Genesis Emerging Market Fund có giá trị tài sản lên tới 907 triệu bảng (hơn 1,1 tỷ USD), tăng trưởng giá trị tài sản ròng của quỹ này trong 1 năm trở lại đây đạt mức 35%, quỹ này hiện đang đầu tư 1,3% giá trị tài sản vào thị trường Việt Nam, tương đương khoảng 11,79 triệu bảng (14,38 triệu USD).

MWG: Lo dien co dong ngoai 'hang khung' Genisis - Anh 2

MWG: Lo dien co dong ngoai 'hang khung' Genisis - Anh 3

Danh mục đầu tư của The Emerging Markets Fund of the Genesis Group Trust for Employee Benefit Plans - quỹ đầu tư mua 1,65 triệu cổ phiếu MWG