Được đầu tư với số vốn hàng tỷ đồng nhưng khi đưa vào sử dụng đã bộc lộ nhiếu bất cập như: Công trình bãi rác được xây dựng sát với tuyến đường Tỉnh lộ 520, thi công dở dang thiếu nhiều hạng mục so với thiết kế ban đầu gây lãng phí cho ngân sách nhà nước và bức xúc trong dư luận.

Muong Lat, Thanh Hoa: Cong trinh bai chua, chon lap rac tien ty 'loi bat cap hai' - Anh 1

Đầu tư công trình sử dụng công nghệ chôn lấp nhưng ở đây rác lại để lộ thiên bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường.

Công trình bãi chứa, chôn lấp rác thải thị trấn Mường Lát (huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa) do UBND huyện Mường Lát làm chủ đầu tư. Trong quá trình thi công cho đến khi đi vào sử dụng đã bộc lộ không ít sai phạm và sự bất cập. Cụ thể như bãi rác được quy hoạch ngay sát đường Tỉnh lộ 520 làm mất cảnh quan, thi công thiếu nhiều hạng mục so với thiết kế ban đầu, được đầu tư xây dựng với công nghệ chôn lấp nhưng đi vào sử dụng lại thành công nghệ lộ thiên đốt “thủ công” gây ô nhiễm môi trường, kém hiệu quả của công trình…

Muong Lat, Thanh Hoa: Cong trinh bai chua, chon lap rac tien ty 'loi bat cap hai' - Anh 2

Bãi rác được quy hoạch ngay sát đường tỉnh lộ 520 bộc lộ nhiều bất cập.

Muong Lat, Thanh Hoa: Cong trinh bai chua, chon lap rac tien ty 'loi bat cap hai' - Anh 3

Công nghệ chôn lấp thành công nghệ đốt thủ công.

Một người dân tại thị trấn Mường Lát bức xúc cho biết: Bãi rác này nằm sát ngay Tỉnh lộ 520 mỗi lần đi qua mùi hôi thối khó chịu lắm, khi họ đốt thì khét lẹt… Ai lại làm bãi rác ngay đường đi lại thế này?!

Được biết, công trình bãi chứa, chôn lấp rác thải thị trấn Mường Lát được đầu tư với số vốn xây lắp hơn 5 tỷ đồng do Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Minh Hiếu thi công. Trong quá trình thi công, giám sát và nghiệm thu từng phần công việc, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một số sai phạm như: Không thi công lớp màng chống thấm, không thi công lớp vải kỹ thuật hạng mục hố chôn lấp và hạng mục taluy, không thi công lớp đá 1x2 thoát nước dày 30cm hạng mục hố chôn lấp, không thi công lắp đặt 144m ống HDPE đục lỗ hạng mục hố chôn lấp….

Trao đổi với PV, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Ngay sau khi có ý kiến của Công an về sai phạm, chúng tôi đã đấu nối với nhà thầu khắc phục và hiện tại đang thuê kiểm toán lại toàn bộ, sau đó mới quyết toán cho nhà thầu.

Trần Cường