Tư thế headstand (trồng cây chuối) không phải dễ dàng nhưng nếu tập được thì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mi Trần (Theo DM)

Muon van tac dung cua tu the trong cay chuoi trong yoga - Anh 1

Nhãn cầu của bạn cảm thấy như nổ tung và bạn lo ngại bộ não có thể nhảy ra khỏi đầu. Tuy nhiên, có cách để bạn kiểm soát tất cả những điều này. Đó là tập tư thế headstand ( trồng cây chuối).

Muon van tac dung cua tu the trong cay chuoi trong yoga - Anh 2

Có vẻ như đây là một động tác khó, nhưng trên thực tế, tất cả mọi người đều có thể thực hành với sự giúp đỡ của huấn luyện viên. Cùng với sự trợ giúp của một bức tường, người tập sẽ dễ dàng dựng ngược cơ thể và cảm thấy dễ chịu hơn với tư thế này.

Muon van tac dung cua tu the trong cay chuoi trong yoga - Anh 3

Tăng lưu lượng máu đến não. Tiến sỹ Rhonda Cohen, thuộc đại học Middlesex cho hay, tư thế headstand có thể kích thích não bộ, các tuyến thần kinh và các loại hormone. Máu lên não tăng có nghĩa là kích thích tố như estrogen, adrenaline, dopamine và melatonin tăng giúp cải thiện tâm trạng và cả ham muốn tình dục.

Muon van tac dung cua tu the trong cay chuoi trong yoga - Anh 4

Cơ bắp được thả lỏng. Khi bạn trồng cây chuối, tình trạng căng cơ sẽ giảm 35%, do đó có thể giảm thiểu được tình trạng mất ngủ và căng thẳng.

Muon van tac dung cua tu the trong cay chuoi trong yoga - Anh 5

Giảm đau lưng. Động tác trồng cây chuối giúp cho cơ lưng của bạn khỏe mạnh hơn, giúp giảm đau lưng.

Muon van tac dung cua tu the trong cay chuoi trong yoga - Anh 6

Chống lão hóa. Nhiều chuyên gia cho rằng, tư thế headstand cũng có tác dụng chống lão hóa vì máu sẽ đổ về mặt nhiều hơn, đưa các chất dinh dưỡng và oxy bổ sung cho da. Thậm chí không chỉ da mặt mà da đầu cũng có ảnh hưởng tích cực. Trồng cây chuối còn làm cho tóc đen và mượt hơn.

Muon van tac dung cua tu the trong cay chuoi trong yoga - Anh 7

Tư thế headstand được xem là vua của các tư thế bởi các lợi ích đỉnh cao của nó. Thế nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng những người ít tập thể dục hoặc người mới bắt đầu không nên thử ngay tư thế này.

Muon van tac dung cua tu the trong cay chuoi trong yoga - Anh 8

Giảm lo âu. Trồng cây chuối có thể giúp giảm bớt lo lắng do đảo ngược lưu lượng máu, nhờ đó bạn sẽ tập trung vào hơi thở và cơ thể của mình hơn.

Muon van tac dung cua tu the trong cay chuoi trong yoga - Anh 9

Những người bị huyết áp cao cũng không nên thử tư thế này bởi máu lên não nhanh cũng có thể làm tăng nguy cơ đứt mạch máu và gây ra đột quỵ.

Muon van tac dung cua tu the trong cay chuoi trong yoga - Anh 10

Với phụ nữ mang thai cũng vậy, xương cột sống hoặc xương sẽ bị ảnh hưởng nếu chẳng may không trụ vững gây ra chấn thương.

Muon van tac dung cua tu the trong cay chuoi trong yoga - Anh 11

Ngoài ra, tư thế trồng cây chuối còn nguy hiểm cho những người bị bệnh tăng nhãn áp. Nó sẽ làm cho áp lực mắt tăng gần gấp đôi. Ngoài ra trồng cây chuối còn giúp điều hòa cơ thể, giải độc, cải thiện trí nhớ và các chức năng khác của não.