Trở lại Việt Nam sau một thời gian chăm sóc con trai và gây dựng sự nghiệp tại thành phố Chicago (Mỹ), Đệ nhất Hoa hậu Quý bà thế giới Kim Hồng vẫn giữ nguyên được vẻ trẻ trung, quyến rũ. Cuộc trò chuyện của chị dành cho báo chí đã giúp chúng ta hiểu thêm về người phụ nữ tài năng, xinh đẹp, nhưng cũng đầy bản lĩnh này.

“Muon thanh cong o bien lon, doi khi phai lua chon…” - Anh 1

Hoa hậu Kim Hồng chia sẻ về cuộc sống hiện tại.

Xem ra, cũng rất lâu rồi chị mới chịu xuất hiện trên báo chí…

Vâng, tính ra cũng đã gần 2 năm tôi đã quyết định tạm thời rời Việt Nam sang Mỹ đầu tư, sinh sống và làm việc. Lý do đầu tiên là bởi con trai duy nhất của tôi, cháu Quốc Khánh, đang theo học tại trường Đại học DePaul University, chuyên ngành tài chính và luật.Năm nay, cháu bước vào năm thứ 2 Đại học.

Giai đoạn con bắt đầu chuyển từ học phổ thông sang đại học là giai đoạn vô cùng quan trọng. Do đó, tôi muốn theo sát chăm sóc con, động viên con học tốt, huấn luyện cho cháu tính tự lập, mạnh mẽ, học hỏi và trao đổi giao lưu, mở rộng kiến thức với các bạn bè sinh viên trên toàn thế giới cùng học chung trường. Dẫu biết rằng nếu không có tôi bên cạnh cháu Quốc Khánh cũng sẽ tự lo được cuộc sống cho mình như biết bao du học sinh khác, nhưng đã 19 năm sống bên cạnh mẹ, cháu có lúc vui, lúc buồn, lúc hạnh phúc, lúc cô đơn, Quốc Khánh vẫn rất cần có mẹ là chỗ dựa tinh thần và ngược lại cháu luôn là niềm an ủi, động viên, cổ vũ, tiếp sức cho tôi thêm nhiều nghị lực trong cuộc sống.

Chính vì vậy, tôi đã quyết định tạm dừng một số công việc về hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa, từ thiện và tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trong nước cũng như các việc khác để sang Mỹ chăm sóc con, mở mang và phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình. Rất may là Quốc Khánh rất ngoan, chăm học và luôn động viên, phụ giúp công việc cho mẹ và tôi cũng rất yên tâm ở quê nhà đã có các anh chị em và gia đình chăm sóc cho mẹ của tôi rất chu đáo.

Những công việc của chị tại Mỹ hiện nay là gì, thưa Hoa hậu?

Hiện tại, tôi đang xây dựng một số cửa hàng kinh doanh ăn uống ẩm thực món ănV iệt Nam khá đông khách; đồng thời tôi đang tiến hànhđầu tư một thương hiệu mỹ phẩm và thời trang riêng mang tên AimerBeauty byKim Hong; ngoài ra, tôi còn dự định thành lập thêm một công ty tư vấn du học, các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại; với mong muốn đem những sản phẩm thương hiệu của Việt Nam sang thị trường của Mỹ; đồng thời kêu gọi các doanh nhân ở Mỹvề Việt Nam đầu tư về những ngành như: Văn hóa, du lịch, quảng cáo, y tế, thương mại và giáo dục và các cuộc thi sắc đẹp.

Khi có thời gian rảnh rỗi, tôi còn tham gia dạy đàn guitar cho một số trẻ em, tham gia một số công tác thiện nguyện. Đây là những việc làm mà tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

Bên cạnh đó, tôi cũng hoàn thành trọng trách với danh hiệu First Mrs. World, quảng bá và cùng làm việc với tổ chức Mrs. World đưa cuộc thi này tổ chức tại những nước Châu Á. Theo kế hoạch, cuộc thi Mrs. World năm nay sẽ được tổ chức tại Grand Hyatt Hơtl -Hàn Quốc từ ngày 26/10/2106 - 4/11/2016. Tôi rất mong muốn sẽ đưa cuộc thi này về tổ chức tại Việt Nam vào năm 2018 hay 2019, để có cơ hội lần thứ hai quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa lịch sử và con người Việt Nam tới bạn bè trên toàn thế giới; nối tiếp cuộc thi Mrs. World tại thành phố Vũng Tàu năm 2009, do Công ty Ciat phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức rất thành công. Những công việc trên đã chiếm trọn tâm sức của tôi, khiến thời gian qua, dù rất muốn nhưng tôi không có lúc nào rảnh rỗi để tâm sự và gặp gỡ độc giả cũng như những người yêu mến mình trong cả nước và bà con cô bác, bạn bè, các đối tác làm ăn tại ở hải ngoại.

Ngoài công việc riêng, xem ra sự nghiệp của chị ở Tổ chức Mrs World cũng vẫn đang tiến triển?

Tôi vẫn đang giữ trọng trách là Phó Chủ tịch Tổ chức Mrs World, phụ trách khu vực châu Á; đồng thời Công ty CIAT của tôi vẫn đang là đơn vị đưa thí sinh Việt Nam tham dự các cuộc thi Mrs World.

Tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới Mrs. World, Kim Hồng rất vinh dự được Ban Tổ chức mời làm giám khảo lần thứ nhất tại Kaliningad - Nga năm 2008, lần thứ 2 tại Florida - Mỹ năm 2012 lần thứ 3 tại Quảng Châu - Trung Quốc năm 2013 và đây là lần thứ 4 tại Hàn Quốc. Mới đây nhất, BTC cuộc thi Mrs America đã mời tôi làm giám khảo cuộc thi Mrs. America 2016, diễn ra tại tại Las Vegas. Đây là lần thứ 3 tôi làm giám khảo cuộc thi Mrs. America ( lần 1 tại Virginia, lần 2 tại Arizona). Điều đặc biệt, tôi là giám khảo Việt Nam duy nhất của hai cuộc thi Hoa hậu Quý bà Mỹ - Mrs. Americavà Hoa hậu Quý bà thế giới - Mrs. Worldnổi tiếng và uy tín này.

Tại cuộc thi Mrs. America năm nay, cùng với các vị giám khảo nổi tiếng, tôi đã tham gia chấm thi và góp phần vào thành công của cuộc thi, tuyển chọn được Mrs. America 2016- đó là Mrs. Washington - Natalie Luttmer, là đại diện của Mỹ tham gia cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới, diễn ra tại Incheon (Hàn Quốc) đầu tháng 11 này. Tôi rất vinh dự khi Ban tổ chức mời tôitham gia cuộc thi nàyvới tư cách là giám khảo duy nhất là người Việt Nam.

Mọi việc dường như rất thành công với chị, nhưng dường như bên cạnh những thành công này, thấy vắng bóng một người…

Vâng, đúng là trong cuộc sống đôi khi phải chấp nhận những sự chọn lựa. Khi quyết định kết hôn với anh Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh; dù bận rộn trăm công ngàn việc, dù có rất nhiều trọng trách xã hội, gia đình phải gánh vác; nhưng tôi vẫn cố gắng để làm tròn vai trò người vợ, người con dâu. Và đến bây giờ, tôi vẫn không có gì phải ân hận với quyết định này của mình, cũng như không có gì phải hối tiếc trong những ngày sống chung với anh Châu. Trong những năm qua, từ khi kết hôn tôi rất mãn nguyện vì mình đã ứng xử rất chu đáo, sống hết lòng đối với anh Châu và hiếu thảo với mẹ chồng và những anh chị em trong gia đình của anh Châu.

Tuy nhiên, như đã nói, những ước mơ và hoài bảo của tôi trong cuộc sống rất nhiều. Ở một khía cạnh khác, tôi cũng là một người mẹ, cần dành thời gian nhiều cho con trai của mình- nếu không, đến một lúc nào đó, muốn chăm sóc con cũng khó. Sự hy sinh cho con thì không bao giờ là quá lớn, hay không bao giờ là quá đủ và tôi tin, người mẹ nào cũng sẵn sàng như tôi, hy sinh hạnh phúc riêng vì con trai, để có thể ở bên cạnh con trong giai đoạn chuyển tiếp việc học hành, môi trường sống đặc biệt, mới mẻ và đầy thử thách này.

Thêm một lý do nữa, đã đến lúc tôi cần gây dựng một sự nghiệp riêng cho mình; có con đường đi riêng của mình không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thương trường quốc tế tại Mỹ. Hiện tại những người phụ nữ, đặc biệt là các doanh nhân Việt Nam thành công trên thế giới vẫn còn ít, nhất là ở thị trường Hoa Kỳ. Do đó, tôi muốn phát triển con đường, sự nghiệp của mình không chỉ ở Việt Nam mà còn tại Mỹ, để từ đó, những người phụ nữ, các nữ doanh nhân Việt Nam mình sẽ có thể tăng thêm tự tin và bản lĩnh để “bơi ra biển lớn”.

Để làm được những việc lớn nói trên, chắc chắn tôi sẽ không thể cùng một lúc làm tròn vai trò làm vợ, làm dâu, làm mẹ như tôi hằng mong muốn. Tôi và anh Châu luôn là người cầu toàn, có tấm lòng phụng sự đất nước, xã hội và trách nhiệm đối với gia đình, nên ngoài sự đồng cảm, tôn trọng lẫn nhau, chúng tôi có tâm nguyện rằng còn duyên nợ thì còn là vợ chồng, hết duyên nợ thì hãy xem nhau là bạn bè tốt của nhau.

Chính vì vậy, trước khi sang Mỹ, tôi và anh Châu đã tự nguyện và đồng ý chia tay trong sự vui vẻ, êm đẹp. Anh Châu đã động viên, cổ vũ để tôi có thể hoàn thành trách nhiệm của một người mẹ và mở mang việc kinh doanh của mình tại Mỹ. Còn với anh Châu, tôi cũng khuyến khích và nhắc nhở, mong muốn anh làm tròn trọng trách của một người cha với các con và dành thời gian chăm lo mẹ ruột- bà là Mẹ Việt Nam Anh hùng, nay đã 96 tuổi, già yếu nhiều. Ngoài ra tôi cũng mong muốn anh Châu toàn tâm toàn sức dành thời gian và tâm huyết của mình để hoàn thành trọng trách vai trò là người đứng đầu của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi cũng cảm thấy hài lòng vì chúng tôi đã hiểu và cảm thông cho nhau với những tình cảm chúng tôi đã có từ khi quen biết, làm việc chung với nhau và sau khi trở thành phu thê, cùng với những ngày tháng gắn bó với nhau. Chúng tôi đã chia tay trong sự cảm thông và thầm lặng và giờ đây chúng tôi cũng trở thành tri âm và bạn bè tốt, sẵn lòng giúp đỡ và hỗ trợ cho nhau. Thật sự đối với tôi khi tâm sự đến mọi người về sự việc này tôi cảm thấy rất khó khăn vì đây là chuyện riêng tư và tế nhị, tôi cũng như biết bao nhiêu người phụ nữ khác cũng mong muốn mình có một hạnh phúc trọn vẹn và không đổ vỡ dù bất cứ hoàn cảnh nào…

Sự chia tay này liệu có để lại nỗi buồn trong chị?

Nói không buồn thì không đúng, vì dù gì cũng là vợ chồng gắn bó với nhau mấy năm rồi, có cưới hỏi đàng hoàng với sự chứng kiến của hai người mẹ kính yêu, anh chị em, bà con dòng tộc của hai bên gia đình và cũng được sự hỗ trợ, ủng hộ chứng kiến của thầy cô, bạn bè thân hữu gần xa chúc phúc.

Anh Châu cũng là một người bạn lớn của tôi và gia đình, được gia đình tôi rất thương quý, trân trọng. Tuy nhiên, nếu tôi cứ ích kỷ giữ lại anh, trong khi trên vai tôicòn nhiều trọng trách, đam mê và khát vọng trong sự nghiệp của mình;thì tôi sẽ thấy ấy náy với anh và ngược lại nếu anh Châu đam mê công việc mà không có thời gian bên cạnh chăm sóc cho tôi và cháu Quốc Khánh ở Mỹ, thì anh Châu cũng lo lắng và cảm thấy có lỗi với tôi. Chính vì vậy, chúng tôi suy nghĩ rất kỹ, chấp nhận chia tay nhau để mỗi người có sự độc lập, có quyền tự do lựa chọn trong cuộc sống và sự nghiệp riêng của mình. Điều tôi vui mừng và antâm nhất là lần trở về Việt Nam này sau gần hai năm xa cách được biết anh Châu đã có cuộc sống ổn định và chăm sóc mẹ của anh và các con của anh chu đáo.

Liệu chị có ý định sẽ định cư hẳn ở Mỹ?

Việc định cư ở Mỹ là mong muốn của rất nhiều người, tôi cũng có dự định ấy. Song ở Việt Nam tôi còn mẹ, còn anh chị em, còn rất nhiều người thân cũng như các vị lãnh đạo Trung ương và địa phương, các đối tác làm ăn đã hết lòng ủng hộ giúp đỡ tôi hơn 20 năm qua, giúp tôi có sự nghiệp thành công như ngày hôm nay. Ngoài ra, tôi vẫn còn đảm nhận vai trò Phó chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam vàcông việc kinh doanh quảng cáo, hội chợ triển lãm, bất động sản, các hoạt động từ thiện... ở Việt Nam cũng nhưrất nhiều người hâm mộ, yêu quý mình bao lâu nay, nên tôi phải cân đối cố gắng hết sức mình về mọi mặt để làm được cả hai việc. Dù ở đâu, thì trái tim tôi vẫn luôn hướng về quê hương Việt Nam, vẫn luôn muốn làm những điều tốt đẹp nhất cho đất nước, dân tộc của mình.

Thời gian qua, chúng ta đã thấy, nhiều du học sinh khi sang Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học hay cao học, các em rất băn khoăn khi phải lựa chọn, ở lại Mỹ hay trở về Việt Nam làm việc. Là một doanh nhân Việt Nam, tôi rất trăn trở về điều này. Chính vì vậy, tôi dự định, bên cạnh công việc kinh doanh ẩm thực, mỹ phẩm, quảng cáo tôi sẽ thành lập một công ty tư vấn, giúp đỡ các du học sinh trong quá trình mới bắt đầu làm quen với môi trường Mỹ, cũng như trong suốt quá trình học tập, sinh hoạt tại Hoa Kỳ.

Đặc biệt, chúng tôi sẽ có những lời khuyên hữu ích cho các bạn quyết định trở về Việt Nam lập nghiệp. Bởi tôi quan niệm, một người thành công là không chỉ cho riêng bản thân mình, mà còn phải giúp ích cho gia đình, quê hương, đất nước. Đây là điều mà tôi đã rút ra được từ chính những trải nghiệm của mình sau thời gian học hành và sinh sống ở Mỹ trước đây. Chính vì vậy, tôi mong muốn ngày càng có thêm du học sinh Việt Nam ở Mỹ nói riêng và trên thế giới sẽ có sự lựa chọn phù hợp theo hoàn cảnh và điều kiện của mình để về Việt Nam làm việc và cống hiến. Đó chính là suy nghĩ và nguyện vọng mong muốn của cá nhân tôi trong hiện tại và tương lai.

Xin cám ơn cuộc trò chuyện chân tình này của chị và chúc chị sẽ có thật nhiều thành công trong những năm tháng tới!

PV (thực hiện)