Alexander Yakovenko, đại sứ Nga tại Anh, đã tuyên bố rằng nước Anh từ chối cấp visa cho nhân viên tại đại sứ quán ở London như là một cách để 'trả đũa'.

Ông Yakovenko đã khẳng định Anh không muốn một "sự hiện diện ngoại giao Nga" ở Anh bởi nước này đang muốn chống lại Nga.

Theo vị đại sứ, Đại sứ quán không thể thay thế được nhân viên, chẳng hạn như những người đã trở về nhà hoặc chuyển sang công việc mới, và không được cấp thị thực để Đại sứ quan Nga tìm người thế chỗ.

Báo cáo này đưa ra giữa lúc căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng do các cuộc không kích của Nga ở Aleppo và xung đột giữa hai nước về Ukraine và việc sát hại cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko tại London năm 2006.

'Muon tay' EU trung phat Nga that bai, Anh cao tay 'tung don hiem' - Anh 1

'Mượn tay' EU trừng phạt Nga thất bại, Anh cao tay 'tung đòn hiểm'

Hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Boris Johnson nói với các nghị sĩ rằng Nga có nguy cơ trở thành một quốc gia bị ruồng bỏ do dính líu vào các chiến dịch oanh tạc thành phố Aleppo của Syria và kêu gọi người biểu tình diễu hành bên ngoài Đại sứ quán Nga.

Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi lãnh đạo các nước châu Âu gửi "thông điệp nhất quán mạnh mẽ" tới Moscow về chiến dịch oanh tạc của Nga.

Anh được cho là người quyết liệt nhất trong việc kêu gọi toàn thể thành viên EU có đối sách trừng phạt với Nga. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nước EU còn e ngại chính bản thân họ đang phải chịu tổn thất nặng nề vì hành động này.

Đức là một nước ủng hộ trừng phạt Nga nhưng ngày 23/10, nước này đã chính thức thay đổi quyết định. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết ông phản đối việc gia tăng các lệnh trừng phạt chống Nga do tình hình Aleppo của Syria hiện nay và bởi các lệnh trừng phạt này gây bất lợi đến việc đàm phán giải quyết vấn đề Syria.

Minh Minh