Chắc hẳn không ít lần người lớn từng chứng kiến trẻ lẩm bẩm nói chuyện gì đó một mình. Đó chính là thế giới trong tưởng tượng của chúng, luôn có những giấc mơ và suy nghĩ tích cực.

Muon song tich cuc, hay la mot dua tre - Anh 1

Con người đang sống trong một thế giới phán xét: “Bạn không đủ nổi tiếng, bạn không đủ thông minh, bạn không đủ xinh đẹp, bạn không đủ duyên dáng….”.Trọng lượng của những lời đánh giá này không thể đong đếm được, song lại tác động mạnh mẽ tới tâm lý, suy nghĩ của mỗi người. Thậm chí, những lời phán xét có thể ngăn cản họ hành động. Trong khi đó, suy nghĩ của một đứa trẻ có thể tạo ra điều kỳ diệu mới với trí tưởng tượng và tinh thần sáng tạo vô hạn.

Hay nói cách khác: Đã không ít lần cơ thể rất mệt mỏi vì công việc, thất vọng vì một người nào đó, làm việc quá sức, mệt mỏi… Hãy thử điều chỉnh tinh thần: Tự mình quay lại tâm trí lúc khoảng 5 tuổi. Tuổi này sẽ cung cấp một cái nhìn mới về tất cả mọi thứ, có thể đưa ra cách tốt nhất để giải quyết vấn đề hoặc tìm ra sự sáng tạo mới.

Trẻ nhỏ không ngừng sáng tạo. Chúng có thể biến một chiếc hộp thành pháo đài, ngôi nhà, một chiếc xe hoặc cứ thứ gì chúng tưởng tượng. Đó chính là sức mạnh của sự sáng tạo. Khi tâm trí là một đứa trẻ, trí tưởng tượng sẽ được tự do không theo bất kỳ quy tắc nào cả, không bị ràng buộc. Chúng có thể mơ ước trở thành một phi hành gia, Tổng thống Mỹ… Nhưng khi già đi, sự sáng tạo của con người dần bị thui chột bởi môi trường sống.

Mơ mộng giúp đứa trẻ tạo ra một thế giới của riêng mình, ẩn chứa những ước vọng và điều chúng muốn hành động. Đó chính là những suy nghĩ nội tâm được hình thành khi ít chịu tác động từ môi trường sống. Vì vậy, chúng không ngừng sáng tạo khi không bị ràng buộc bởi những định kiến xung quanh hay gánh nặng trách nhiệm. Đặc biệt, trẻ nhỏ không nghĩ tới hậu quả. Tư duy của trẻ là chỉ cần chơi vui vẻ.

Chính vì vậy, chúng có thể tự do bay nhảy, hát hò nơi công cộng, la hét giữa chốn đông người mà không cần quan tâm suy nghĩ của người khác. Trẻ nhỏ không tỏ ra ngại ngùng, không muốn kiềm chế hành vi. Trong khi đó, càng trưởng thành, con người càng có nhiều rào cản xung quanh, khiến họ hạn chế thể hiện bản thân mình hơn, thậm chí đôi khi không đủ mạnh mẽ để thực hiện điều mong muốn.

Khi đắm mình hoàn toàn trong vui vẻ - trái ngược với tâm trạng lo lắng, những toan tính, cân nhắc – sẽ giúp con người sáng tạo hơn. Như vậy, biến mình thành một đứa trẻ hoàn toàn có thể mang đến những suy nghĩ tích cực. Nhưng thực tế thì không thể, bởi suy nghĩ của người lớn và trẻ nhỏ hoàn toàn khác nhau. Dẫu vậy, bạn hoàn toàn có thể “cài đặt” được tư duy trẻ vào trong tâm trí của mình bằng cách:

Thiết lập bộ đếm thời gian

Khi đang phải đối mặt với những khó khăn, yêu cầu cần có ý tưởng sáng tạo, bạn hãy bỏ ra khoảng 3 phút và bắt đầu viết những ý tưởng lên mảnh giấy nhỏ. Phán xét tiêu cực xuất hiện khi tâm trí sợ hãi hậu quả xấu. Vì vậy, ngay từ những giây phút đầu tiên khi chưa xuất hiện những lo lắng về hậu quả, hãy viết ra suy nghĩ tích cực và thực hiện theo. Đôi khi những ý tưởng sáng tạo bất chấp hậu quả có thể mang đến nhiều điều bất ngờ.

Hình dung kết quả tích cực

Hãy bỏ ra khoảng 5 phút để viết, mô tả chi tiết về những ý tưởng mà bản thân cảm thấy có thể dẫn tới kết quả tích cực nhất. Sử dụng hình ảnh và cảm xúc bản thân để tầm nhìn trở nên sống động hơn. Sau đó, dán những gì đã viết vào nơi thường xuyên có thể nhìn thấy để tạo thành một bức tường mạnh chống lại những suy nghĩ tiêu cực.

Phân biệt giữa sợ hãi và lo lắng

Bản thân phải biết phân biệt rõ ràng những mối đe dọa từ thực tế hay lo lắng xuất phát từ tâm lý, để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn. Ví như: một con chó dại là mối đe dọa thực tế, nhưng những nỗi sợ hãi mơ hồ hoàn toàn vô hại lại xuất phát từ những lo lắng tiêu cực. Chính những tính toán, suy nghĩ tiêu cực đã bào mòn tinh thần sự sáng tạo tiềm ẩn trong mỗi cong người. Đó chính là lý do trẻ nhỏ luôn rất ít khi tỏ ra lo lắng, trầm tư suy nghĩ xem xét mình làm thế có sao không? Chúng chỉ sợ hãi khi thấy con chó to đùng đang gầm gừ mà thôi.

Xem thêm:

Hương Nguyên