(Kienthuc.net.vn) - Trên một trang mạng cá nhân đưa thông tin về 3 trường hợp sử dụng chè đắng bị tử vong, nhiễm độc gan và dị ứng nặng khiến nhiều người đang sử dụng loại trà này trị huyết áp cao, mỡ máu... và kéo dài tuổi thọ lo sợ. Vậy tại sao chè đắng lại có thể gây hại cho gan và tỳ vị, gây vô sinh...?

Chưa được nghiên cứu và bị thổi phồng

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, nhờ thành phần saponin tritecpen và flavonoid có trong chè đắng (chè đinh, chè vua, khổ đinh trà...) mà nó đã được đồn thổi có tác dụng tăng cường miễn dịch, kích thích thần kinh, hạ cholesterol máu, hạ huyết áp, chống loãng xương, tăng độ bền thành mạch, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não... Tuy nhiên, theo y thư cổ, chè đắng vị đắng ngọt, tính rất lạnh vào 3 kinh can, phế và vị, được xếp vào nhóm thuốc thanh nhiệt nên dễ làm thương tổn khí của tỳ, vị. Do đó, khi dùng phải theo liều lượng hợp lý, không được lạm dụng. Khi uống nếu có các biểu hiện bất thường như đầy bụng, đi lỏng, mệt mỏi... thì cần ngừng ngay và tham khảo ý kiến của các thầy thuốc chuyên khoa.

TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cũng khẳng định, trong sách Đông y không có nói việc dùng chè đắng chữa "bách bệnh" và nhất là cao huyết áp như đồn thổi. Đã là trà thì không có tác dụng chữa bệnh và chỉ nên uống để thưởng thức. Nếu dùng chỉ nên dùng ở mức 3 - 5g/ngày.

Trong sách Đông y không có nói việc dùng chè đắng chữa "bách bệnh".

Chứa chất độc gây hại gan

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên chuyên viên Bộ Y tế cho biết, một số bác sĩ y khoa tại Hoa Kỳ và châu Âu vừa lên tiếng báo động về tác hại của việc dùng chè đắng. Chất saponin trong chè đắng có thể gây ra các triệu chứng ói mửa, đau bụng, tiêu chảy và thiếu máu do vỡ các hồng huyết cầu. Chè đắng cũng có tác dụng làm chậm nhịp tim giống như chất Digitalis là một loại thuốc đang được sử dụng để chữa các bệnh xáo trộn nhịp tim. Lượng tanin trong chè có thể gây kết tủa với chất sắt trong một số loại thực phẩm, dẫn đến tình trạng dùng lâu sẽ bị thiếu máu.

Đặc biệt, chè đắng thuộc nhóm dược thảo có chứa chất Pyrrolizidine. Chất này được tìm thấy là nguyên nhân chính của một số trường hợp gây độc hại cho gan đưa đến sự xáo trộn cung cấp máu cho gan, làm sưng gan, vàng da, bụng có nước, chân phù và nặng hơn hết là chết do suy gan cấp tính. Do đó, chị em phụ nữ đang có thai hoặc chuẩn bị có con tốt nhất không nên sử dụng.

Thúy Nga