Các phi công Không quân Trung Quốc muốn lái được tiêm kích đa năng Su-35 sẽ bắt buộc phải học tiếng Nga.

Muon lai Su-35, phi cong Trung Quoc phai hoc tieng Nga - Anh 1

Lãnh đạo của Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến - Điện tử (KRET) cho Sputnik biết rằng, các hệ thống điện tử bên trong máy bay tiêm kích đa năng Su-35 dự kiến chuyển giao vào cuối năm cho Trung Quốc có cấu hình cơ bản tương tự các máy bay Su-35 phục vụ trong lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga.

Muon lai Su-35, phi cong Trung Quoc phai hoc tieng Nga - Anh 2

Đáng lưu ý nhất là hệ thống hiển thị bên trong buồng lái máy bay tiêm kích Su-35 cung cấp cho Trung Quốc sẽ hiển thị dữ liệu bằng tiếng Nga thay vì tiếng Trung theo yêu cầu ban đầu từ Bắc Kinh. Điều đó có nghĩa là, muốn lái tiêm kích Su-35, các phi công Trung Quốc phải nhanh chóng học tiếng Nga thật giỏi.

Muon lai Su-35, phi cong Trung Quoc phai hoc tieng Nga - Anh 3

"Các máy bay Su-35 xuất khẩu tới Trung Quốc sẽ được trang bị hệ thống đạo hàng Bắc Đẩu (do Trung Quốc tự xây dựng), tuy nhiên tất cả hệ thống đọc số liệu sẽ được hiển thị dữ liệu bằng tiếng Nga", ông Givi Janjgava - Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến - điện tử KRET nói với tờ Izvestia.

Muon lai Su-35, phi cong Trung Quoc phai hoc tieng Nga - Anh 4

Vị này cũng tiết lộ thông tin đặc biệt rằng, ban đầu phía Nga đồng ý với Trung Quốc là các hệ thống hiển thị dữ liệu sẽ là tiếng Trung Quốc. Tuy nhiên đáng tiếc là chữ tượng hình của Trung Quốc hiển thị trên màn hình LCD rất khó đọc. Trong ảnh là buồng lái Su-35 với hai màn hình LCD lớn cùng 2 màn hình nhỏ hơn để hiển thị mọi thông tin kỹ thuật bay.

Muon lai Su-35, phi cong Trung Quoc phai hoc tieng Nga - Anh 5

"Chúng tôi đã giành cả năm trời để dịch toàn bộ các hệ thống đọc dữ liệu trong buồng lái sang tiếng Trung Quốc. Tuy nhiên, không giống hệ chữ viết Cyrllic và Latin, chữ tượng hình khó đọc từ màn hình LCD. Do đó, phía Trung Quốc yêu cầu chúng tôi để lại tất cả mọi thứ", vị này cho biết.

Muon lai Su-35, phi cong Trung Quoc phai hoc tieng Nga - Anh 6

Phó giám đốc điều hành KRET giải thích thêm là, Su-35 thiết kế buồng lái "kinh" hiện đại với màn hình LCD thay thế cho đồng hồ analog truyền thống. Tuy nhiên, dữ liệu được trình bày trên màn hình LCD của Su-35 theo chữ tượng hình của Trung Quốc là quá nhỏ và mờ để dễ đọc. Để khắc phục thì chắc phải dùng màn hình lớn hơn, nhưng sẽ yêu cầu kinh phí - thời gian để tu sửa buồng lái kèm công tác thử nghiệm và phát triển.

Muon lai Su-35, phi cong Trung Quoc phai hoc tieng Nga - Anh 7

Vì vậy, sau khi xem xét tình hình và được tư vấn từ phi công không quân, Trung Quốc đã quyết định sử dụng "cấu hình" nguyên vẹn của máy bay Nga mà không có bất kỳ yêu cầu thay đổi nào.

Muon lai Su-35, phi cong Trung Quoc phai hoc tieng Nga - Anh 8

Trung Quốc đã chính thức ký hợp đồng mua 24 máy bay tiêm kích Su-35 từ Nga vào tháng 10/2015 với đơn giá một chiếc ước tính 83 triệu USD chưa kèm vũ khí. Dự kiến, 4 chiếc đầu tiên sẽ được bàn giao cho nước này vào cuối năm nay.

Muon lai Su-35, phi cong Trung Quoc phai hoc tieng Nga - Anh 9

Những chiếc tiêm kích Su-35 xuất khẩu cho Trung Quốc sẽ được trang bị động cơ có kiểm soát véc tơ lực đẩy 3D AL-41F, radar mạng pha Irbis-E cực mạnh, tên lửa không đối không tầm bắn vài trăm km…