(giao duc) - Học ngoại ngữ là đối diện với sự sợ hãi. Có quá nhiều thứ để sợ: Phát âm chưa chuẩn, nói không nhanh, bí từ, nghe không hiểu gì, sai ngữ pháp... Vì thế người không giỏi tiếng Anh thường ngại giao tiếp, họ hạn chế và tránh nói tiếng Anh trước mọi người, không dám đối diện với người nước ngoài… và tất nhiên họ chẳng bao giờ giỏi lên được.

Có đủ loại phương pháp, sách vở và cả…mẹo học được cho rằng sẽ cải thiện khả năng Nghe nói. Tuy nhiên chẳng phương pháp nào thay thế được điều quan trọng nhất: Đó là thực hành. Tại sao trẻ con bi bô suốt ngày? Vì chúng đang tập nói. Chỉ vài năm, với trí tuệ chưa phát triển đầy đủ và bắt đầu từ những từ đơn giản nhất, trẻ em đã có thể nói khá thành thạo một ngôn ngữ. Trong khi đó nhiều người tiêu bao nhiêu tiền vào các trung tâm tiếng Anh trong nhiều năm mà vẫn không thể nghe nói tốt hơn một em bé người Anh 5 tuổi.

Trẻ con không có một thứ mà người lớn có. Đấy là sự sợ hãi. Chúng không sợ nói sai, không sợ nói nhiều, không ngại hỏi đi hỏi lại những thứ đơn giản nhất. Vì thế người lớn muốn giỏi ngoại ngữ điều đầu tiên là phải vượt qua được sự sợ hãi của chính mình.

Nghe và Nói

Nghe nhiều cũng tốt, nói nhiều cũng tốt, nhưng tốt nhất là vừa nghe vừa nói. Vì sao vậy?

Nếu bạn chỉ nghe không (nghe băng, đĩa, xem TV, nghe bài hát) bạn sẽ “biết tiếng Anh” nhưng không “dùng tiếng Anh”, vì nghe là phản ứng thụ động.Nếu bạn rất chăm nói(tự nói một mình, đứng lên phát biểu trong lớp) mà không chịu nghe, bạn sẽ “dùng tiếng Anh” nhưng rất dễ dùng sai, vì bạn ít “biết tiếng Anh” do không được nghe tiếng Anh chuẩn.

Vừa nghe vừa nói giúp bạn sử dụng tối đa kỹ năng, phản xạ, giác quan, trí nhớ của mình. Bạn vừa học, vừa thực hành ngôn ngữ, rèn luyện tác phong giao tiếp.

Hãy tìm kiếm các cơ hội để được thực hành nghe nói tiếng Anh trực tiếp với nhiều người khác nhau, nhất là những người giỏi tiếng Anh thực sự. Nói về càng nhiều chủ đề, với càng nhiều người khác nhau càng tốt. Điều này sẽ khiến cho bạn có phản xạ nghe- suy nghĩ và nói tiếng Anh một cách tự nhiên.

Nhưng nếu không thể dễ dàng tìm thấy những người nói tiếng Anh xung quanh bạn thì sao? Bạn có thể tìm họ trên internet, công cụ kết nối mọi người khắp nơi trên thế giới. Yahoo voice chat, Paltalk là những nơi bạn có thể gặp được những người thích nói tiếng Anh khác. Và đặc biệt dịch vụ dạy tiếng Anh qua Skype đã được phát triển trên thế giới và hiện đã có mặt tại Việt Nam lần đầu tiên tại http://studynet.vn cũng là nơi bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm các giáo viên nước ngoài hay Việt Nam để thực hành nghe nói tiếng Anh 1:1 (một thầy một trò) với họ bất cứ lúc nào bạn muốn.

Nghe nói tiếng Anh qua internet được nhiều người ưa thích và đánh giá cao về mặt hiệu quả, vì có thể thực hành mọi lúc mọi nơi, với nhiều người khác nhau. Không những thế, việc đối thoại “thông qua” voice call hay video call bằng Skype cũng làm những người chưa giỏi tiếng Anh bớt “ngượng ngùng” vì không phải gặp mặt trực tiếp.

Muốn giỏi phải…liều?

Đọc hàng trăm phương pháp học tiếng Anh không làm bạn giỏi tiếng Anh. Muốn giỏi, phải thực hành! Hãy bắt đầu ngay hôm nay, hãy bắt đầu ngay tại nơi bạn đang ngồi, hãy bắt đâu ngay bây giờ nếu có thể. Bạn cần phải chiến thằng sự sợ hãi, sức ì của chính bản thân mình. Kết quả chỉ đến với những người dám chấp nhận thử thách. Bạn hãy vào http://studynet.vn và “liều” thử xe, đảm bảo bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt trong thời gian ngắn đấy.