Nếu một bên không đồng ý kí vào đơn ly hôn thì theo luật pháp vẫn có cách giải quyết đơn ly hôn.

Có lẽ tôi là một người đàn ông bất hạnh. Trước khi tiến tới hôn nhân, tôi và vợ mình bây giờ đã có 2 năm yêu đương nồng thắm, sau 8 năm quyết định “đưa nàng về dinh”, chúng tôi đã có được hai thiên thần nhỏ...Nhưng trong suốt quãng thời gian tưởng chừng êm ấm ấy, tôi và vợ đã nảy sinh không ít xung đột về quan điểm, lúc đầu cũng vì thương vợ con nên tôi nhịn, nhưng càng lúc cô càng quá đáng và không tôn trọng tôi nữa, đổi cách xưng hô, thường hay nói xấu tôi với bạn bè và hàng xóm, có lần cãi nhau cô còn xách dao hăm dọa tôi, tôi biết nhưng tôi không nói gì, nhưng về tình cảm tôi thấy mỗi lúc mỗi bị tổn thương và không muốn đi chung đường nữa. Mỗi ngày trở về “tổ ấm” với tôi không khác gì đường về Địa ngục.

Muon don phuong ly hon, toi phai lam gi? - Anh 1

Tôi phải nhờ luật pháp để có cách giải quyết.

Cảm thấy không thể tiếp tục sống với tình trạng này, tôi có làm đơn xin ly hôn và nộp ở phường, nhưng phường gọi lên hòa giải. Trong lúc ngồi cạnh với các anh chị ở Phường, cô ấy nói vẫn một mực thương chồng con và vì tôi ngoại tình nên mới muốn ly hôn, muốn bỏ cô ấy. Bên ngoài cô ấy đối xử với tôi như một người vợ mẫu mực, nhưng đêm về lạnh lùng, không hỏi han câu gì..tôi hỏi cũng ít nói chuyện. Khoảng cách giữa chúng tôi càng ngày càng xa và không thể rút gọn lại được. Là đàn ông, cũng nghĩ nó chẳng phải điều gì đáng tự hào, tôi không thích làm ầm ĩ và xảy ra bạo lực trong gia đình nên chỉ muốn kết thúc êm ấm và làm lại cuộc đời. Nhưng khi yêu cầu ly hôn thì có ấy tuyên bố phải sang tên giấy tờ nhà cho cô đứng tên , đồng ý ra đi tay trắng thì mới đồng ý kí giấy!!

Thực sự tôi rất muốn để lại cho mẹ con cô ấy nhưng vì tiền trả góp nhà tôi còn nợ ngân hàng chưa góp hết nên tôi nói cô ấy chia đôi, cô 1 phần, phần của tôi chia đôi cho 2 đứa nhỏ, một ít còn lại tôi làm vốn buôn bán, nhưng cô vẫn không tha cho tôi. Vì giờ cô ấy biết tôi đang quen người khác, nhưng với tôi tình cảm đã hết rồi có làm gì cũng không trở lại được như xưa, kết thúc sớm thì còn có cơ hội làm lại cuộc đời, nói vậy cô cũng im lặng rồi đi chỗ khác, coi như không nghe thấy gì.

Đã vậy thì tôi buộc phải nhờ đến cơ quan pháp luật và được biết Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014:"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được"

Về phân chia tài sản chung vợ chồng theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng"

Đây cũng là giải pháp và câu trả lời cho những ai ở chung trường hợp như tôi. Mong tất cả sớm tìm được hạnh phúc mới và bền vững hơn.

Theo KhoeDep