(PL&XH) - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc - bà Nguyễn Hoàng Liên cho rằng, về trình tự, thủ tục xét duyệt cấp "sổ đỏ", UBND phường đã làm đúng.

Trong đơn gửi báo PL&XH, đại diện Hợp tác xã hoa rau Vĩnh Phúc (HTX Vĩnh Phúc), thuộc phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội cho rằng, UBND quận Ba Đình đã cấp "sổ đỏ" cho hộ gia đình bà Chu Thị Sâm (trú tại số 22, ngõ 6, phố Vĩnh Phúc) trên diện tích đất 87m2 vốn là đất của HTX.

Bà Nguyễn Thị Giỏi và ông Nguyễn Văn Hiệu khẳng định đất này của HTX Vĩnh Phúc

"Phường đã làm đúng"?

Bà Nguyễn Thị Giỏi, Phó Chủ nhiệm HTX Vĩnh Phúc khẳng định, năm 1984-1985, gia đình ông Nguyễn Văn Bằng (là xã viên HTX Vĩnh Phúc) và vợ là Chu Thị Sâm, lúc ấy đi làm ăn xa trở về không có chỗ ở, đã mượn nhà kho rộng 10m2 (trên diện tích đất 87m2 thuộc đội 7 của HTX Vĩnh Phúc) tại đường 17m thuộc tổ 28 cụm 2, khu dân cư số 2 để ở. Quá trình sử dụng, gia đình ông Bằng, bà Sâm đóng thuế sử dụng đất.

Năm 2006, ông Bằng mất, bà Sâm đứng tên kê khai xin cấp "sổ đỏ" diện tích này. Trong tờ khai về nguồn gốc sử dụng đất, bà Sâm khai gia đình bà tự quản lý từ năm 1984-1985. Năm 2009, UBND quận Ba Đình cấp "sổ đỏ" diện tích đất nói trên cho bà Chu Thị Sâm. Liền sau đó, bà Sâm bán nhà đất thì bà con xã viên HTX Vĩnh Phúc phát hiện sự việc và khiếu nại.

Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc - bà Nguyễn Hoàng Liên cho rằng, về trình tự, thủ tục xét duyệt cấp "sổ đỏ", UBND phường đã làm đúng. Xét hồ sơ người dân tự kê khai đất do gia đình tự quản lý từ năm 1984, đóng thuế từ quý 4-1992, phù hợp với qui hoạch, sau khi thông báo công khai trong thời gian qui định, không có đơn thư khiếu nại nào, UBND phường đã lập hồ sơ trình quận cấp "sổ đỏ" cho gia đình bà Sâm. Ông Nguyễn Ngọc Chiến - cán bộ địa chính phường Vĩnh Phúc cho biết thêm, về nguồn gốc sử dụng đất, ngoài việc người dân khai đất do tự quản lý, sử dụng, UBND phường còn căn cứ vào Biên bản phúc tra năm 1997 về tình hình sử dụng nhà đất, cây cối hoa màu của các hộ gia đình nằm trong chỉ giới mở đường qui hoạch khu di dân 7,2ha phường Cống Vị, quận Ba Đình với phần diện tích nhà đất nói trên của gia đình ông Bằng bà Sâm được xác định là "đất do HTX Vĩnh Phúc chia cho xã viên không có giấy tờ gì". Trong thành phần tham gia phúc tra này, có ông Nguyễn Văn Nha, Phó Chủ nhiệm HTX Vĩnh Phúc. Ông Nguyễn Ngọc Chiến cho rằng, chính vì thành phần đoàn phúc tra này có đại diện của HTX Vĩnh Phúc, nên nếu khẳng định đất của ông Bằng đang sử dụng là đất của HTX thì không lý gì vị đại diện này lại ký vào biên bản có nội dung "đất chia cho xã viên không có giấy tờ gì"! Đến năm 2006 khi kiểm tra, rà soát tất cả đất xen kẹt, thì HTX Vĩnh Phúc có kê khai nhưng cũng không chứng minh được nguồn gốc mảnh đất này là của mình.

Bà Liên cũng khẳng định, tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ xin cấp sổ đỏ của bà Sâm, UBND phường Vĩnh Phúc không có bất kỳ giấy tờ liên quan thể hiện diện tích đất này của HTX Vĩnh Phúc quản lý. Ngay cả danh sách đất xen kẹt mà quận Ba Đình rà soát, giao cho phường quản lý thì đất gia đình bà Sâm đang sử dụng cũng không nằm trong danh sách này. Sau khi cấp "sổ đỏ" thì HTX mới gửi đơn, kèm giấy tờ nhưng giấy tờ lại hoàn toàn photo, không có bản chính để đối chiếu nên "rất khó" cho phường. Tuy nhiên, bà Liên cũng cho rằng, sai đâu sửa đấy, HTX mà tố sai hay bà Sâm kê khai gian dối thì đều phải chịu trách nhiệm.

Bà Nguyễn Hoàng Liên và ông Nguyễn Ngọc Chiến cho rằng UBND phường Vĩnh Phúc đã làm đúng qui trình khi cấp sổ đỏ cho gia đình bà Sâm

Những điều khó hiểu

Ngoài các bản giấy viết tay ký tên ông Nguyễn Văn Bằng xin mượn căn lều trông đồng, mượn nhà kho để ở, rồi xin xây tường rào, xin thanh lý nhà kho… bà Giỏi còn đưa ra nhiều giấy tờ khác thể hiện trong thời gian qua HTX Vĩnh Phúc đã kê khai, đăng ký quyền sử dụng đất với UBND phường Cống Vị (trước khi phường Cống Vị được chia tách thành thành hai phường Cống Vị và Vĩnh Phúc) diện tích nói trên. Cụ thể:

- Năm 1996: Trong Tờ khai sử dụng đất ngày 15-7, HTX Vĩnh Phúc được UBND phường Cống Vị xác nhận "HTX Vĩnh Phúc đang quản lý sử dụng 87m2 đất cho ông Bằng mượn như trong tờ khai là đúng".

- Năm 1997: Ngày 28-10, HTX Vĩnh Phúc có văn bản gửi UBND phường Cống Vị cho biết có 1 nhà kho cho gia đình ông Bằng mượn ở diện tích 87m2, việc sử dụng của gia đình chưa hợp pháp, chưa được xã viên HTX đồng ý và báo cáo UBND phường diện tích này đang thuộc quyền quản lý sử dụng của HTX.

- Năm 1998: Ngày 6-3, HTX Vĩnh Phúc có Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và Đăng ký nhà ở và đất ở gửi UBND phường Cống Vị, đăng ký thửa đất số 130, diện tích 87,6m2. Cũng trong năm 1998 này, ông Bằng có đơn ngày 20-12-1998 xin thanh lý nhà kho.

- Năm 1999: Ngày 23-8, HTX Vĩnh Phúc có văn bản gửi UBND quận Ba Đình xin được đóng thuế đất nông nghiệp một số diện tích đất, trong đó có 87m2 nói trên. Đáng bàn, ngày 6-10, Sở Địa chính Nhà đất TP Hà Nội (nay là Sở TN-MT) đã có văn bản số 3932 gửi HTX Vĩnh Phúc, cho biết HTX này đang quản lý một số diện tích đất, trong đó có hơn 87m2 trước là kho, nay cho một hộ mượn để làm nhà ở. Sở Địa chính Nhà đất đề nghị HTX phải chuyển đổi theo Luật HTX, sau đó liên hệ với Sở Địa chính Nhà đất để ký hợp đồng thuê đất với toàn bộ các diện tích đất này. Sau đó, ngày 16-10, HTX Vĩnh Phúc lại có văn bản gửi Giám đốc Sở Địa chính và UBND quận Ba Đình, nêu diện tích nhà kho 87m2 hiện cho xã viên mượn ở và tự đóng thuế, xin cho HTX được đóng thuế nhà đất hàng năm vì HTX đang chờ giải thể…

- Năm 2003: Ngày 6-6, HTX Vĩnh Phúc gửi văn bản đến UBND phường Cống Vị cho biết HTX Vĩnh Phúc đang sử dụng một số diện tích nhà đất, trong đó có "nhà kho anh Bằng mượn số 22 tổ 9A cụm 2" và xin cấp "sổ đỏ". Lúc này, do mở đường nên diện tích nhà kho này bị thu hồi một phần, còn lại 82m2. Ngày 18-12-2003, HTX đã họp Ban quản trị, kiểm soát và đại diện xã viên về việc giải phóng mặt bằng đường 17m, nhà kho ông Bằng ở nhờ, trong đó có thống nhất "tiền bồi thường đất đường 17m và diện tích đất lều kho đội 7 cũ ông Bằng mượn, hội nghị thống nhất số tiền gửi lại Ban dự án quận, chờ đại hội quyết định". Chuyện này, theo bà Giỏi và ông Nguyễn Văn Hiệu, Trưởng ban kiểm soát HTX là "do số tiền đền bù quá ít, xã viên thì đông, lấy về không biết chia thế nào nên chúng tôi thống nhất không lấy số tiền đền bù này".

- Năm 2006: Ngày 25-3, HTX Vĩnh Phúc tiếp tục có tờ khai hiện trạng sử dụng đất với diện tích 82m2 nói trên, có xác nhận của UBND phường Vĩnh Phúc "xác nhận xã viên HTX Vĩnh Phúc hiện đang quản lý diện tích 82m2 đất và nhà thuộc thửa số 130 tờ bản đồ 8E-IV-28 với sơ đồ kèm theo"…

Công văn của Sở Địa chính Nhà đất TP gửi HTX hoa rau Vĩnh Phúc
và các giấy tờ kê khai, đăng ký quyền sử dụng đất của HTX Vĩnh Phúc

Nguồn gốc đất chưa rõ ràng

Những tài liệu trên cho thấy, có việc HTX Vĩnh Phúc cho gia đình ông Bằng mượn nhà kho để ở. Và trong suốt thời gian qua, HTX Vĩnh Phúc vẫn thiết lập quyền quản lý sử dụng đất của mình với diện tích nhà kho thuộc thửa số 130 tờ bản đồ 8E-IV-28 của phường Vĩnh Phúc qua các lần kê khai với UBND phường. Điều lạ theo lời bà Chủ tịch phường Vĩnh Phúc là "sau khi chia tách, phường Vĩnh Phúc lại không hề có những hồ sơ, giấy tờ này! Nếu có, chúng tôi phải xem xét, xác minh chứ làm sao cấp "sổ đỏ" cho gia đình bà Sâm ngay được". Còn bà Nguyễn Thị Bình, kế toán HTX Vĩnh Phúc - nguyên tổ trưởng tổ dân phố 9A từ năm 1998 đến 2006 cho biết, năm 1998, bà Sâm đã xin cấp "sổ đỏ" cho nhà đất nói trên nhưng bà Bình không xác nhận vì đây là đất của HTX.

Trong khi gia đình bà Sâm kê khai xin cấp "sổ đỏ" vào ngày 6-10-2006, thì HTX Vĩnh Phúc đã có tờ khai xin cấp "sổ đỏ" vào ngày 4-4-2006, và hàng loạt giấy tờ kê khai, đăng ký trước đó. Ông Nguyễn Văn Khải, Trưởng ban MTTQ khu dân cư số 2 cho biết thêm, tại cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND phường Vĩnh Phúc năm 2011, khi được hỏi về việc cấp "sổ đỏ", bà Sâm đã trả lời là "không biết vì sao lại được cấp", khiến mọi người dự họp càng "không hiểu tại sao", còn xã viên HTX Vĩnh Phúc thì vô cùng bức xúc!

Vậy mảnh đất nói trên thuộc quyền quản lý của HTX Vĩnh Phúc hay gia đình bà Sâm, việc cấp "sổ đỏ" đúng hay sai? Đề nghị UBND quận Ba Đình nhanh chóng xác minh, giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lời cho HTX Vĩnh Phúc cũng như công luận bởi HTX Vĩnh Phúc cho biết đã gửi nhiều đơn thư khiếu nại đến UBND quận Ba Đình và ông Nguyễn Văn Chanh, Chủ tịch UBND quận, nhưng vẫn chưa nhận được trả lời.

Ngày 26-3-2012, trao đổi với PV báo PL&XH qua điện thoại, ông Đỗ Viết Bình - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, liên quan đến sự việc này, UBND quận Ba Đình đã thành lập Đoàn Thanh tra để xác minh và sẽ trả lời cho HTX Vĩnh Phúc khi nào có kết luận. Do đang trong quá trình thanh tra, nên ông Bình cho biết, chưa thể cung cấp thông tin gì cho báo chí!

Nhóm PVNC