Nhiều ca chấn thương nặng có nguy cơ tử vong cao nếu phải chuyển viện. Nhưng người bệnh đã được cứu sống nhờ giải pháp “mượn” chuyên gia của Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, Đồng Nai.

Đầy tính nhân văn

Những năm gần đây, dù chuyên môn, năng lực phẫu thuật của các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã được nâng cao rất nhiều nhưng các bác sĩ ở bệnh viện vẫn đau đáu với việc phải chuyển viện hàng chục ca chấn thương nặng nằm ngoài khả năng chuyên môn mà họ biết chắc chuyển đi, bệnh nhân sẽ tử vong dọc đường. Từ hơn một năm qua, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã thực hiện giải pháp “mượn” chuyên gia giỏi từ các bệnh viện hàng đầu ở TP. Hồ Chí Minh về phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại bệnh viện. Giải pháp này không chỉ cứu được tính mạng cho bệnh nhân mà bác sĩ của bệnh viện còn thêm cơ hội học hỏi kinh nghiệm phẫu thuật, xử lý những trường hợp bệnh cụ thể từ các chuyên gia đầu ngành.

Anh Hoàng Văn Lương, 43 tuổi, ở xã Phú Túc (huyện Định Quán, Đồng Nai) bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não rất nặng, nhập viện trong tình trạng đến 95% tử vong. Qua hội chẩn nhanh bằng điện thoại với chuyên gia mổ sọ não của Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ, kíp mổ chuẩn bị xong mọi điều kiện, chuyên gia phẫu thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng kịp đến nơi. Hơn 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ của hai bệnh viện đã cứu được anh Lương qua cơn nguy kịch. Được biết, gần một năm thực hiện, đã có 16 ca chấn thương nặng, nguy cơ tử vong cao được cứu sống nhờ “mượn” chuyên gia phẫu thuật giỏi. Cùng với đó là hàng chục ca nguy cấp khác cũng được cứu sống nhờ các bác sĩ của bệnh viện được học hỏi kinh nghiệm từ những ca phẫu thuật của chuyên gia tại bệnh viện.

Một giải pháp hai mục tiêu đã cứu sống được nhiều người bệnh tại chỗ.

Một giải pháp, hai mục tiêu

Từ sự ký kết hợp tác này, hai bên thống nhất khi có ca tổn thương nặng, bệnh viện hội chẩn nhanh để biết loại tổn thương, mức độ tổn thương và báo cho chuyên gia chuyên về lĩnh vực đó. Trong trường hợp chuyên gia ở bệnh viện này bận, việc kết nối sẽ lập tức được chuyển sang chuyên gia ở bệnh viện khác. Trong thời gian các chuyên gia chủ động xuống một cách nhanh nhất thì tại bệnh viện, các bác sĩ của ca mổ sẽ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khi chuyên gia xuống, việc phẫu thuật sẽ được tiến hành ngay. Trong một số ca đặc biệt, chuyên gia phải mang theo những thiết bị, dụng cụ chuyên dụng.

Bác sĩ Hoàng Văn Thuận - Trưởng khoa Ngoại thần kinh – người từng trực tiếp tham gia một số ca phẫu thuật cùng với chuyên gia cho biết: “Với những ca đặc biệt như thế, ngoài việc chuẩn bị tất cả các khâu về phòng mổ, trang thiết bị phẫu thuật…, chúng tôi phải lường trước và sắp xếp mọi việc để lên ca mổ. Thông thường, kíp mổ của bệnh viện sẽ chuẩn bị các quy trình. Chỉ gây mê bệnh nhân khi chuyên gia đó đang trên đường đi và họ cho biết không gặp trở ngại gì, thậm chí chuyên gia còn báo cho kíp mổ biết bao nhiêu phút nữa sẽ có mặt. Khi nhận được “lệnh”, ở đây, chúng tôi mới bắt đầu gây mê và mở vết thương, tiến hành thực hiện những phần phụ, còn phần chính chuyên gia đến sẽ làm”.

Thông thường, chi phí cho những ca mổ có “mượn” chuyên gia là khá cao, nhưng bệnh viện không “tróc” vào bệnh nhân mà sử dụng kinh phí từ Quỹ phát triển sự nghiệp. “Mượn” chuyên gia – một giải pháp hai mục tiêu. Cách làm này không chỉ dừng lại ở việc “hỗ trợ chuyên môn” mà còn nhân văn hơn, cao quý hơn - đó là đem lại sự sống cho một con người, đem lại hạnh phúc cho gia đình họ.

Bài và ảnh: Phương Liễu