Thanh Văn

(Cadn.com.vn) - Mối quan hệ vừa được cài đặt lại giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt đến một thời điểm quan trọng khi hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan gạt qua một bên những bất đồng vẫn còn tồn tại để mở đường cho một thỏa thuận năng lượng quan trọng giữa hai bên vốn bị “niêm phong” lâu nay.

Cả hai hôm 11-10 đặt bút ký kết một thỏa thuận liên chính phủ về việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt TurkStream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ) được lên kế hoạch từ trước nhưng bị trì hoãn lâu nay. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak ký kết thỏa thuận trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở thành phố Istanbul.

TurkStream, do ông Putin khởi xướng vào năm 2014 như là tuyến đường thay thế cho dự án đã bị hủy bỏ “Dòng chảy phương Nam”. Đường ống này sẽ giúp Moscow vận chuyển khí đốt đến Châu Âu qua hải phận Thổ Nhĩ Kỳ trên biển Đen. Dự án này bị đình chỉ sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ của Nga hồi tháng 11-2015, nhưng các cuộc đàm phán nối lại sau khi Ankara và Moscow hướng đến mục tiêu làm sống lại mối quan hệ vào cuối tháng 6 vừa qua.

Có thể thấy rằng, việc ký kết thỏa thuận lần này của Nga-Thổ là nhằm vẽ lại bản đồ năng lượng Châu Âu khi Moscow có thể bỏ qua “cửa ngõ” quan trọng Ukraine và mở những tuyến đường ống mới để cung cấp khí đốt cho toàn bộ khu vực Tây Âu. Ngoài ra, dự án này đều có lợi cho cả hai khi Moscow và Ankara đến với nhau khi cùng đang “mắc kẹt” trong mối quan hệ với Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU). Trong khi Nga đang hứng chịu lệnh trừng phạt nặng nề của EU và Washington, Thổ Nhĩ Kỳ lùm xùm với EU về thỏa thuận người tị nạn và khó chịu với Washington về việc Mỹ ủng hộ người Kurd ở Syria cũng như việc dẫn độ giáo sĩ Gulen –người bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hôm 15-7.

Với Moscow, thị trường Thổ Nhĩ Kỳ có những tiềm năng to lớn và Điện Kremlin củng cố các thỏa thuận dang dở. Tương tự như vậy, Ankara cũng cần Moscow hậu thuẫn khi đang vướng căng thẳng với các đồng minh truyền thống.