Lực lượng lính dù Nga đã hoàn tất thành công cuộc tập trận đầu tiên ở quốc gia châu Phi Ai Cập.

Muc kich linh du Nga do bo duong khong o Ai Cap - Anh 1

Theo hãng thống tấn TASS, đợt tập trận chung mang tên Defenders of Friendship-2016 giữa Nga và Ai Cập đã chính kết thúc sau hơn một tuần diễn ra tại khu vực sa mạc El-Alamein của Ai Cập. Đây không chỉ đơn thuần là một hoạt động quân sự thông thường mà còn đánh dấu sự thay đổi trong mối quan hệ chính trị giữa Moscow với các quốc gia Châu Phi nơi Ai Cập là một trong những nước đầu tàu. Nguồn ảnh: TASS.

Muc kich linh du Nga do bo duong khong o Ai Cap - Anh 2

Trong thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, Defenders of Friendship-2016 có sự tham gia của 300 lính dù của cả hai nước cùng nhiều loại khí tài hạng nặng gồm xe bọc thép đổ bộ đường không như BMD-2, BTR-D và quan trọng nhất vẫn là máy bay vận tải quân sự IL-76. Nguồn ảnh: TASS.

Muc kich linh du Nga do bo duong khong o Ai Cap - Anh 3

Defenders of Friendship-2016 cũng được xem là cơ hội tốt để các đơn vị lính dù Nga (VDV) làm quen với tác chiến môi trường sa mạc, khi mà sự hiện quân sự của Nga tại Trung Đông ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây. Nguồn ảnh: TASS.

Muc kich linh du Nga do bo duong khong o Ai Cap - Anh 4

Trong ảnh là xe bọc thép BMD-2 chở theo lính dù Nga đến mục tiêu ngay sau khi tiếp đất. Nguồn ảnh: TASS.

Muc kich linh du Nga do bo duong khong o Ai Cap - Anh 5

Về cơ bản VDV hoàn toàn vượt trội hơn các đơn vị lính dù Ai Cập trong các chiến dịch đổ bộ đường không tuy nhiên lính dù Ai Cập lại có lợi thế kinh nghiệm hơn trong tác chiến ở điều kiện sa mạc. Nguồn ảnh: TASS.

Muc kich linh du Nga do bo duong khong o Ai Cap - Anh 6

Hình ảnh lính dù Nga làm nhiệm vụ cảnh giới cho các đơn vị thiết giáp đáp xuống vị trí định trước. Nguồn ảnh: TASS.

Muc kich linh du Nga do bo duong khong o Ai Cap - Anh 7

Trong ảnh là lính dù Nga với xe vượt địa hình AM1 khá hữu dụng trên địa hình sa mạc ở Ai Cập. Nguồn ảnh: TASS.

Muc kich linh du Nga do bo duong khong o Ai Cap - Anh 8

Một lính trinh sát đặc nhiệm VDV nhảy dù xuống vùng địch trước khi các đơn vị đồng minh được triển khai một phần trong quá trình diễn tập tại Defenders of Friendship-2016. Nguồn ảnh: TASS.

Muc kich linh du Nga do bo duong khong o Ai Cap - Anh 9

Các hoạt động tại Defenders of Friendship-2016 vẫn còn khá nhiều hạn chế bởi quy mô của nó nhưng nhìn chung nó vẫn diễn ra khá tốt đẹp và đã kết thúc vào hôm 26/10. Nguồn ảnh: TASS.

Muc kich linh du Nga do bo duong khong o Ai Cap - Anh 10

Hình ảnh lính dù Nga đổ bộ lên sa mạc El-Alamein trong một buổi diễn tập tại Defenders of Friendship-2016. Nguồn ảnh: TASS.

Muc kich linh du Nga do bo duong khong o Ai Cap - Anh 11

Xe bọc thép chở quân BMD-2 hổ trợ hỏa lực cho lính dù Nga-Ai Cập, nó được trang bị một pháo chính 30mm. Nguồn ảnh: TASS.