Cho rằng nhiều khoản không nằm trong mục quy định, TAND Bình Thuận bất ngờ hạ mức bồi thường cho 15 năm ngồi tù oan của ông Nén từ 10,5 tỷ đồng xuống còn 2,6 tỷ đồng.

Muc boi thuong cho ong Huynh Van Nen ha con 2,6 ty dong - Anh 1

TAND tỉnh Bình Thuận hôm qua có buổi thương lượng thứ 4, cũng là lần cuối cùng về việc bồi thường oan sai cho "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén. Tại buổi thương lượng được cho là cuối cùng này, tòa bất ngờ hạ mức đền bù 10,5 tỷ đồng đã chấp nhận trong đợt thương lượng thứ 3 xuống còn 2,6 tỷ đồng. Nhiều nội dung đã được thỏa thuận trước đây đã bị bác bỏ trong lần này.

Chi phí bồi thường dựa trên các khoản có hóa đơn chứng từ hoặc có căn cứ như: tổn hại tinh thần và tổn hại sức khỏe trong thời gian ông Nén ngồi tù, chi phí thăm nuôi, chi phí chữa bệnh…

"Tòa cho rằng số tiền 2,6 tỷ đồng là các khoản nằm trong luật định cũng như các yêu cầu bồi thường của gia đình ông Nén có hóa đơn chứng từ. Những điều khoản không chứng minh được bằng giấy tờ sẽ không được chấp nhận", một luật sư tham gia bảo vệ pháp lý của ông Nén cho biết.

Theo một số luật sư tham gia phiên thương lượng, đại diện TAND Bình Thuận có thông báo, nếu gia đình ông Nén thống nhất, họ sẽ tiến hành chuyển khoản tiền 2,6 tỷ đồng ngay lập tức; những nội dung, các khoản khác mà gia đình còn yêu cầu thì có thể tách ra riêng.

Luật sư cho hay, lúc nghe thông báo vấn đề bồi thường như trên, ông Nén đã bức xúc, bỏ ra ngoài.

Phía gia đình cùng các luật sư cho biết sẽ khởi kiện ra tòa dân sự để đòi quyền lợi chính đáng.

Trước đó, trong lần thương lượng thứ 3 vào ngày 31/8, gia đình ông Nén và những người thân yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường 2 vụ án oan 18 tỷ đồng nhưng chỉ được phía Tòa chấp nhận 10,5 tỷ đồng. Ông Nén và gia đình mong muốn có thể thống nhất ở mức bồi thường khoảng 15 tỷ đồng thì có thể khép lại toàn bộ vụ việc.

P. Luật (tổng hợp)