SGTT.VN - Mục Bạn đọc & Doanh nghiệp là cầu nối để giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc, những góp ý liên quan đến sản phẩm, cũng như giúp doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, của thị trường… Mọi thông tin, thắc mắc xin gởi về 25 Ngô Thời Nhiệm, P.6, Q.3 hoặc email: bandocktds@sgtt.com.vn

Tôi lắp đặt ván sàn gỗ tự nhiên cho tầng lầu. Sau một thời gian, sàn bị nở và phồng lên. Nhà cung cấp đã cho thợ tới bảo hành, xử lý việc đó. Tuy nhiên sau khi dỡ ra và lắp lại những chỗ bị phồng, cả sàn không đẹp như trước nữa, nhiều chỗ bị hở khe to, không đều và mạch ghép không thẳng. Liệu có thể xử lý tốt hơn được không?

tpham2901@...

Việc sàn gỗ tự nhiên bị phồng, cong vênh… là việc… bình thường, không nên lo ngại quá. Sàn gỗ tự nhiên thường giãn nở, co ngót, tính ổn định không thể nào như sàn gỗ công nghiệp. Mức độ biến dạng này phụ thuộc vào chủng loại gỗ và quy trình chế biến từ gỗ thô tới thành phẩm của nhà sản xuất; tất nhiên cũng phụ thuộc vào cả môi trường lắp dựng (công trình). Về vấn đề bạn nêu, nên để một vài năm cho các tấm ván sàn ổn định hoàn toàn, sau đó dỡ toàn bộ ra lắp lại từ đầu, chứ không phải xử lý cục bộ; theo cách nói của thợ là “vỗ” lại sàn. Khi làm việc này, bạn cũng có thể điều chỉnh cho tổng thể đẹp hơn bằng cách thay thế những thanh hỏng, hoặc giấu những thanh xấu vào các vị trí khuất như dưới gầm tủ – kệ, gầm bàn…

Tôi dự định làm cửa nhựa lõi thép cho một số vị trí của ra hiên, bancông. Tôi không muốn làm cửa có khuôn ở duới vì như vậy vướng và dễ bị vấp; nhưng nếu bỏ thanh khuôn dưới thì lại lo hở, nước mưa có thể tạt vào trong nhà. Xin KT&ĐS tư vấn giúp việc này.

Huỳnh Thị Thanh Thảo, Q.11

Về cửa nhựa lõi thép, trước tiên cần nói về cơ chế đóng/mở. Nếu bạn dùng hệ cửa trượt (cửa này có ưu điểm là khi mở tiết kiệm diện tích, không gian; rất phù hợp cho những chỗ nhỏ hẹp; vận hành ít bị trục trặc…) thì bắt buộc phải có khuôn dưới, vì khuôn này cũng là hệ ray trượt. Còn nếu sử dụng hệ cửa mở quay thì có thể lựa chọn có khuôn dưới hoặc không. Có khuôn dưới cửa sẽ kín hơn, ngăn được nước mưa hiệu quả, và kín phòng, tốt cho cả việc chạy máy lạnh. Nếu bỏ khuôn dưới, có thể sử dụng “ngưỡng nhôm” tại vị trí chân cửa, có hạn chế được nước mưa; tuy nhiên không thật kín khít, và cũng vẫn bị vướng ở một mức độ nào đó (tất nhiên trông nhẹ nhàng hơn là có khuôn dưới).

Hệ thống nuớc nóng năng lượng mặt trời nhà tôi gần đây nhiệt kém hơn trước rất nhiều, trong khi đó nắng lại nhiều hơn? Nguyên nhân tại sao và cách xử lý?

Quốc Cường, Q.10

Việc mất nhiệt có thể do các nguyên nhân sau đây: Hệ thống ống thủy tinh hấp thụ năng lượng mặt trời có vấn đề; có thể do bản thân ống hoặc các đầu đấu nối của ống vào bình. Cần xem ống có bị hư hỏng (vỡ) hay không, và các vị trí đấu nối vào bình có gì khác thường không? Lớp bảo ôn để giữ nhiệt của bình kém chất lượng; mất nhiệt qua đường cấp nước lạnh. Tại vị trí cấp nước lạnh vào bình có van một chiều, chỉ cho nước lạnh vào bình, không cho nước nóng chảy ngược ra. Nếu như van này bị lỗi thì nước nóng trong bình sẽ có thể chảy ngược ra và hòa lẫn cùng nước lạnh cấp gây mất nhiệt. Việc này có thể tự kiểm tra bằng cách sờ vào ống cấp bên ngoài bình, thời điểm trong bình có nước nóng; nếu thấy ống cấp ấm, nhiệt độ cao hơn bình thường so với nước lạnh cấp, thì van một chiều bị lỗi.

Còn các nguyên nhân trên, nếu có thể xảy ra, nên mời chuyên gia của nhà sản xuất tới khảo sát, kiểm tra cụ thể.

thực hiện: khánh an - tư vấn: KTS nguyễn trần đức anh