Việc thực hiện và đăng tải clip giả nổ bom trên đường phố làm dư luận hết sức lo lắng, vậy mức án nào là đủ răn đe đối với các đối tượng thực hiện hành vi này?

Liên quan đến vụ việc một nhóm thành niên đóng giả nổ bom trên đường phố lan truyền trên mạng xã hội thu hút sự chú ý của dư luận, lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và tạm giữ nhóm thanh niên này.

Clip được đăng tải trên mạng xã hội đã được các diễn đàn nhanh chóng chia sẻ, gây dư luận xấu và hoang mang cho người dân. Hiện PC50 đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nhóm quay clip này theo quy định của pháp luật.

Muc an nao cho ke choi tro 'danh bom duong pho'? - Anh 1

Nhóm đối tượng tại cơ quan Công an.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, luật sư Hoàng Việt Hùng - Giám đốc Công ty NetLaw - Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, theo thông tin mà báo chí đã đưa, Nguyễn Thành Nam là người đứng đầu nhóm Monster NTN, là người chuyên tự quay các clip troll, với các trò đùa khác nhau nhằm mục đích thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Khi thực hiện clip “ra đường đốt bom”, “trò đùa” của Nguyễn Thành Nam đã đi hơi quá đà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bình thường của người dân xung quanh. Việc làm này đã gây hoang mang, hoảng sợ trong công chúng tại các địa điểm nhóm này quay clip.

"Đầu tiên cần xác định được những người hoảng sợ, bỏ chạy trong clip là người dân bình thường hay là “diễn viên” trong kịch bản của Nguyễn Thành Nam. Nếu họ là những người dân bình thường đang tham gia các hoạt động xã hội thì hành vi của nhóm này là trái pháp luật xâm phạm đến trật tự an toàn công cộng, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người dân tại nơi nhóm này thực hiện quay clip.

Cơ quan điều tra cần làm rõ tính chất, mục đích của nhóm khi thực hiện hành vi “ra đường đốt bom”, số lần thực hiện và hậu quả gây ra. Tùy vào mức độ nguy hiểm và sự lan tỏa để quyết định xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP hay truy cứu trách nhiệm hình sự" - Luật sư Hùng nói.

Trên thực tế, trong năm 2015 cũng có 01 vụ việc tương tự xảy ra khi 01 giám đốc trẻ thực hiện “kế hoạch marketing đáng sợ” bằng cách đặt, tạo ra các hộp carton có kích cỡ 50 x 50 cm, bên ngoài hộp ghi chữ Ả Rập. Bên trong mỗi hộp, bỏ vào 1 đồng hồ hẹn giờ đang chạy kêu tích tắc.

Sau đó, người này mang các hộp carton này đặt ở những nơi đông người như phố đi bộ Nguyễn Huệ, sân vận động Mỹ Đình, Hồ Hoàn Kiếm… để gây sự tò mò chú ý và làm nhiều người lầm tưởng là bom. Với hành vi trên, người này đã bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên 01 năm tù vì tội Khủng bố theo Điều 84 Bộ Luật Hình sự.

Tuy nhiên, theo luật sư Hoàng Việt Hùng, mục đích clip “ra đường đốt bom” dựng lên để gây cười cho người xem, thu hút sự chú ý, câu like câu view trên các trang mạng xã hội. Nguyễn Thành Nam, người đứng đầu nhóm và những người tham gia dựng clip đều là những người trẻ tuổi, trong hành động có nhiều sự bột phát nông nổi thỏa mãn tính hiếu kỳ của chính bản thân.

"Do vậy, cần một hình phạt đủ mức răn đe nhưng cũng tạo điều kiện cho các bạn trẻ có cơ hội sửa sai" - Luật sư Hùng chia sẻ.

Cũng theo đánh gia của luật sư Hoàng Việt Hùng về vụ việc, tùy theo kết quả điều tra, đánh giá mức độ hậu quả gây ra có thể xử phạt hành chính theo Điều 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP vi phạm quy định về trật tự công cộng hoặc xử lý hình sự theo Khoản 1, ĐIều 245 – Bộ Luật Hình sự 1999:

“Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Việc đánh giá mức độ nguy hiểm của hành vi phụ thuộc rất nhiều vào chủ quan của các cơ quan tiến hành tố tụng cũng như thái độ hợp tác, thành khẩn ăn năn hối cải của Nguyễn Thành Nam và các thành viên nhóm này tại cơ quan tiến hành tố tụng.

Nguyễn Xinh