Từ những phân tích của mình, luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận định, khả năng cao nhất hung thủ phải nhận án tử hình.

Ngày 28/10, nói về vụ hung thủ ra tay sát hại vợ, con ông Bùi Xuân Thường (Trưởng ban Dân vận huyện ủy Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) để trộm cắp tài sản, luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận định, hành vi của kẻ gây án giống với một số vụ trộm đột nhập vào nhà rồi sát hại gia chủ để tiếp tục lấy tài sản hoặc tẩu thoát xảy ra trong thời gian gần đây, theo báo Zing.vn.

“Với những tình tiết mà cơ quan điều tra thu thập được, việc khởi tố Nhân về 2 hành vi Giết người và Cướp tài sản là hoàn toàn phù hợp”, luật sư Hà Hải nhận định.

Muc an nao cho hung thu giet 2 me con trong can biet thu? - Anh 1

Châu Minh Nhân. Ảnh: Facebook nhân vật.

Về hình phạt, hành vi Giết người của Nhân rơi vào điểm a, điểm n, Khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự hiện hành với tình tiết giết nhiều người, có tính chất côn đồ với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Còn tội Cướp tài sản, do Nhân đã gây chết người nên hành vi của hung thủ sẽ rơi vào điểm a, khoản 4, Điều 133 Bộ luật hình sự với khung hình phạt tù từ 18 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo vị luật sư, căn cứ vào những phân tích đã nêu, khả năng Nhân đối mặt với khung hình phạt tử hình là cao nhất. Ngoài ra, Nhân có thể bị tuyên hình phạt bổ sung từ 10 – 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản quy định tại khoản 5 Điều 133 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, khoảng 17h ngày 24/10, ông Bùi Xuân Thường (54 tuổi) - Trưởng ban Dân vận, Thường vụ Huyện ủy Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa đi làm về đến nhà ở ấp Tân Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức thì tá hỏa khi thấy vợ nằm thoi thóp trong nhà nên hô hoán kêu cứu.

Khi mọi người xung quanh chạy sang thì thấy bà Phạm Thúy Nga (48 tuổi) bị thương nặng đang trong tình trạng nguy kịch nên vội đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã chết trước khi đến được bệnh viện.

Kiểm tra trong nhà, mọi người còn phát hiện con trai út của ông Thường là Bùi Phạm Đức Toàn (17 tuổi, đang là học sinh lớp 12) cũng bị giết chết trong tình trạng tay bị trói bằng dây điện. Nạn nhân được phủ một tấm chăn nằm ở một góc nhà, theo tin tức trên báo Công An TP. HCM.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, công an huyện Châu Đức cùng các đơn vị nghiệp vụ của công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhanh chóng có mặt khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ án mạng. Bước đầu, cơ quan công an xác định trên người các nạn nhân có nhiều vết thương, trong đó có vết thương ở cổ do vật sắc nhọn gây ra.

Tối cùng ngay, thi thể các nạn nhân đã được chuyển về nhà xác bệnh viện Bà Rịa để thực hiện công tác khám nghiệm tử thi phục vụ điều tra phá án.

Thu Phương (T/h)