Mấy ngày nay, liên tục xuất hiện những cơn mưa to đã làm cho nhiều diện tích lúa, hoa màu, khóm… ở Tiền Giang bị ngập úng, đổ ngã.

Nghiêm trọng nhất là tại các huyện Gò Công Tây, Chợ Gạo và thành phố Mỹ Tho đã có hàng ngàn ha ruộng trồng các loại hoa màu, lúa và thanh long bị ngập nước.

Dù nông dân tích cực bơm tát nhưng do nước trong kênh thủy lợi ở mức cao nên vẫn bị thiệt hại nặng. Nhiều ha lúa hè thu muộn ở giai đoạn chín cũng đổ ngã làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt lúa và khó khăn trong khâu thu hoạch.

Mua to keo dai o Tieng Giang lam hang ngan ha lua, hoa mau bi ngap ung - Anh 1

Nông dân tỉnh Tiền Giang khẩn trương thu hoạch lúa bị đổ ngã.

Mưa to kéo dài còn làm cho hàng ngàn cây ha khóm (dứa) ở vùng Đồng Tháp Mười, thuộc huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang bị ngập, nông dân phải vất vả bơm tát nước. Để chống ngập úng, chính quyền địa phương và Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên khai thác các công trình thủy lợi Tiền Giang đang tập trung khai thông dòng chảy, vận hành các cống đập xả nước ra sông lớn; đồng thời vận động nông dân bơm tát chống úng.

Mua to keo dai o Tieng Giang lam hang ngan ha lua, hoa mau bi ngap ung - Anh 2

Xã Tân Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang vừa nạo vét kênh thủy lợi để chống ngập úng.

Ông Dương Khải Định, nông dân xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có 0,5 ha dưa hấu bị thiệt hại do ngập nước nói: “Mưa vầy thì coi như trắng tay chứ không còn gì nữa. Tôi đầu tư vô đám ruộng này khoảng 30 triệu đồng. Sau 30 ngày nữa thu hoạch nhưng bây giờ bị thiệt hại hết”./.

Nhật Trường/VOV - ĐBSCL