Những cơn mưa đã quay trở lại và “tấn công” nhiều khu vực của nước ta.

Mua to co the gay ngap “tan cong” nhieu vung tren ca nuoc - Anh 1

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar và ảnh định vị sét cho thấy mây đối đang gây mưa rào và giông cho khu vực nội thành Hà Nội.

Trong khoảng 3 giờ qua, trong khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa vừa đến mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Di Trạch 70mm, Đại Mỗ 34mm, Định Công 37mm, Láng Thượng 52mm, Vĩnh Quỳnh 50mm, Xuân Đỉnh 34mm.

Trong những giờ tới vùng mây đối lưu này sẽ tiếp tục phát triển, gây mưa rào và giông, nhiều khả năng gió giật mạnh cho khu vực nội thành Hà Nội và các quận huyện khác. Trong cơn giông có thể có gió giật mạnh.

Đợt mưa này có khả năng gây ngập úng cho các tuyến phố nội thành Hà Nội từ 0,2 m đến 0,5 m như: Hoa Bằng, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Thái Hà, Nguyễn Trãi, Hoàng Mai, Định Công, Tôn Thất Tùng, Vũ Trọng Phụng, Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng, Nguyễn Xiển, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Phan Văn Trường, Trần Bình, Đội Cấn, Đào Tấn, Thụy Khuê,Giáp Bát, Minh Khai, Tân Mai, Nguyễn Khuyến, Lê Duẩn, Cao Bá Quát, Ngã 5 Đường Thành-Nhà Hỏa …

Nhìn chung, ở khu vực Bắc Bộ, thời tiết điển hình hôm nay là trời nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và giông rải rác, sau có mưa rào vài nơi, trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm cao trên 80%.

Khu vực Đông Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 2, cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ : 23 – 26 độ C

Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33 độ, có nơi trên 33 độ C. Còn khu vực Tây Bắc Bộ nhiệt độ thấp hơn một chút, thấp nhất từ: 22 – 25 độ C; cao nhất từ : : 30 – 33 độ C.

Trong khi đó, trên biển, hiện rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17-21 độ vĩ Bắc đang gây mưa giông, gió giật mạnh cho vùng biển phía đông khu vực Bắc Biển Đông. Trong ngày và đêm nay, rãnh thấp phân tích trên tiếp tục gây mưa giông kèm gió giật mạnh cho vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Mưa cũng đã “ghé thăm” nhiều tỉnh thành phía Nam. Chiều tối và đêm qua (27/8), các tỉnh ven biển từ Quảng Nam-Phú Yên đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông, một số nơi có lượng mưa lớn như An Nhơn (Bình Định) 62mm, Tuy Hòa (Phú Yên) 81mm.

Đến sáng nay, các tỉnh trên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 50mm. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

TD