(Tài chính) Gần đến ngày thi đại học, các phụ huynh cùng các sĩ tử lại “khăn gói” đổ về Hà Nội. Đây cũng là cơ hội cho những chủ nhà trọ thi nhau hét giá “chặt chém” phụ huynh và các sĩ tử. Giá nhà trọ đã được “đội” lên gấp 2-3 lần.

Mùa thi Đại học là cơ hội cho những chủ nhà trọ cùng các "cò" môi giới đua nhau hét giá chặt chém phụ huynh và sĩ tử. Nguồn: internet

“Hét” giá “trên trời”

Lợi dụng sự bỡ ngỡ của các phụ huynh ở quê đưa con lên Hà Nội thi đại học, nhiều “cò mồi”, cũng như những chủ nhà trọ, đã thi nhau đẩy giá nhà trọ tăng lên gấp 2-3 lần. Quanh các địa điểm thi như Đại học Giao thông Vận tải, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Hành chính, Đại học Luật… các chủ nhà trọ cùng với các “cò mồi” thi nhau “làm giá” với các bậc phụ huynh.

Tình trạng “hét" giá phòng trọ hầu như xảy ra ở khắp nơi trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là những khu tập trung nhiều trường Đại học. Theo tìm hiểu của phóng viên, giá của các phòng trọ vào thời điểm này được đẩy lên 300-400.000 đồng/ngày, có nơi thấp nhất cũng rơi vào khoảng 250.000 đồng/ngày.

Nhiều bậc phụ huynh mặc dù kinh tế gia đình khá khó khăn, cũng phải chấp nhận giá cả như vậy. Các bậc phụ huynh cũng cho biết: “Dù biết giá cao, đắt đỏ, nhưng không thể không thuê, ít nhất cũng phải đảm bảo cho con mình có chỗ ăn, ở trong những ngày thi, yên tâm ôn lại bài vở để làm bài thi tốt hơn”.

Dùng đủ “chiêu trò”

Nạn “chặt chém” không còn quá xa lạ trong những đợt thi đại học như thế này. Nhiều người có kinh nghiệm đã nhờ người quen thuê nhà trọ từ trước, để con em mình có nơi ăn chốn ở đàng hoàng, mà không phải thông qua những “cò mồi” để tìm nhà trọ.

Nhưng một thực tế, không phải phụ huynh nào cũng đủ “tỉnh táo” để nghĩ ra những cách như vậy. Một phần cũng bởi lẽ, nhiều người không có họ hàng, người quen ở Hà Nội.

Bạn Lê Văn Đức (quê Thanh Hóa) đưa em lên dự thi vào Đại học Ngoại ngữ cho biết: “Mình ở quê ra, nào biết giá cả ở đây thế nào đâu, họ bảo đi theo họ, họ dẫn vào nơi có phòng cho thuê, giá cả hợp lý thì mình biết vậy và đi theo họ…”.

Các chủ nhà trọ ngoài việc tự mình đi “mời chào”, còn thuê thêm những “cò mồi” làm dịch vụ cho mình. Các “cò mồi” ban đầu sẽ dùng đủ mọi “chiêu trò” để dẫn được các bậc phụ huynh vào nơi thuê phòng và sau đó mới tiến hành đòi tiền công dẫn đi. Vì không thông thuộc địa bàn nhiều phụ huynh đã phải nhờ đến đội ngũ "cò" này. Chi phí cho mỗi lần dẫn đi tìm nhà khoảng 150 ngàn đồng. Tuy nhiên, vấn đề là nhiều phụ huynh đã phải mất thêm một khoản tiền cho những “cò mồi” nhưng lại không có chỗ ở ưng ý.

Bác Nguyễn Đức Hiệp (quê Phú Thọ) cho biết: “Mất tiền nhờ người môi giới dẫn đến nơi thuê phòng, tưởng được ăn, ở đàng hoàng, nào ngờ phải ở ghép trong những căn phòng chật chội. Nếu mình không thuê vẫn phải mất tiền dẫn đi".

Phụ huynh và thí sinh nên lưu ý

Để tránh bị lợi dụng, các bậc phụ huynh cùng các sĩ tử nên lưu ý, hiện nay ở các bến xe, và các cổng trường Đại học, đã có đội thanh niên tình nguyện, giúp các phụ huynh và sĩ tử tìm nhà trọ, bởi trước đó nhiều đội thanh niên tình nguyện đã liên hệ tìm phòng trọ giá rẻ cho các sĩ tử trong mùa thi năm nay.

Đồng thời, tại một số ký túc xá của các trường Đại học, đây là thời điểm sinh viên về nghỉ hè, sẽ còn rất nhiều phòng trống, để phục vụ cho phụ huynh và thí sinh đến dự thi. Phòng trong kí túc xá được trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như giường chiếu, quạt; đặc biệt điện, nước đảm bảo để người nhà cũng như thí sinh yên tâm thi cử, giá cả chỉ từ 40-50.000 đồng/ngày.

Tại website tiepsucmuathi.edu.vn có khoảng 30.000 chỗ giá rẻ, trong đó có khoảng 3.000 chỗ trọ miễn phí dành cho người nhà và thí sinh dự thi.

Ngoài ra, tổ chức từ thiện "Cơm 3.000" sẽ hỗ trợ người nhà cùng thí sinh những suất cơm trưa miễn phí, đảm bảo vệ sinh, dành cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các địa điểm thi ở Hà Nội.

Các suất cơm này được phát tại cổng trường ĐH Thương mại, ĐH Quốc gia, ĐH Sư phạm, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, và ĐH Giao thông Vận tải. Để nhận được những suất cơm miễn phí này, các sĩ tử có thể đăng ký qua số điện thoại 0942458084 - 01239440999 – 01669603830, hoặc đăng ký qua mẫu “Hỗ trợ cơm trưa cho sĩ tử mùa thi năm 2014” trên facebook Cơm 3000.

Nằm trong đợt tiếp sức mùa thi năm nay, hơn 320 xe ôm của 4 đơn vị vận tải như: Âu Cơ, Thành Phát, Thân Thiện, Hà Thành thuộc Chi hội xe ôm tính cước tự động (Hiệp hội Vận tải Hà Nội) phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ miễn phí các thí sinh trong quá trình đến các địa điểm thi. Chương trình này diễn ra từ nay đến 9/7/2014, các thí sinh và phụ huynh có thể đăng ký ngay tại bàn tư vấn tuyển sinh ở cổng ra vào tại sảnh của bến xe Mỹ Đình.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn