Người dân Mỹ đã kiên nhẫn đợi chờ đến những phút cuối cùng để “săn” được những món quà giá hời tặng người thân nhân dịp lễ giáng sinh. Tuy nhiên, dường như các nhà bán lẻ lại chưa chuẩn bị sẵn tinh thần cho đợt cao điểm mua sắm này.

Theo MasterCard Advisors SpendingPulse, hãng nghiên cứu về các khoản chi tiêu bán lẻ của người tiêu dùng, doanh số bán lẻ tại Mỹ trong khoảng thời gian từ 1/11 đến 24/12 đã tăng 3,5%. Trong khi đó, theo công ty nghiên cứu thị trường comScore, mua sắm trực tuyến đã thực sự bùng nổ với tốc độ tăng trưởng 10%, đạt khoảng 38,91 tỷ USD trong khoảng thời gian từ 2/11 đến 22/11.

Tuy nhiên, trái ngược với sự bùng nổ mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng, các hãng bán lẻ dường như lại chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ những “thượng đế”. Hậu quả là rất nhiều rất nhiều người dân Mỹ phải chào đón lễ Giáng sinh không trọn vẹn với những món quà đến trễ hẹn.

Theo AP, ngay cả các hãng chuyển phách nhanh uy tín như UPS và FedEx cũng thất bại trong vai trò của ông già Noel đi phát quà do thời tiết xấu và tình trạng quá tải đơn hàng. Được biết, vợ chồng ông Justin Londagin đã cẩn thận đặt trước một món quà cho cậu con trai 7 tuổi ở trên trang web của NFL vào ngày 19/12, trước thời điểm lễ Giáng sinh chính thức diễn ra gần 1 tuần. Thậm chí, họ còn trả thêm 12,95 USD để món quà có thể đến tận tay cậu con trai của họ trong vòng 2 ngày. Tuy nhiên, món quà đã không được chuyển đến đúng hẹn.

Để xoa dịu tâm lý của các khách hàng bị trễ hẹn giao hàng, Amazon đã hứa hẹn sẽ hoàn lại toàn bộ chi phí vận chuyển cũng như cam kết sẽ đền bù 20 USD nếu tiếp tục xảy ra tình trạng vận chuyển không đúng hẹn. Các nhà bán lẻ khác như Macy cũng cho biết đang xem xét giải quyết những trường hợp chuyển hàng muộn.

Rõ ràng, sự bùng nổ mua sắm trực tuyến những trong dịp lễ giáng sinh doanh thu chiếm khoảng 10% tổng doanh thu bán lẻ trong 3 tháng cuối năm đang trở thành những thách thức cho các công ty tăng cường khả năng phục vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các chuyên gia phân tích cho rằng thực tế cả FedEx và UPS đều có sự hợp tác chặt chẽ với các hãng bán lẻ để có kế hoạch xử lý các đơn hàng kịp thời trong những thời gian mua sắm cao điểm, đặc biệt là các dịp lễ, tết. Theo đó các công ty vận chuyển đã tăng cường thêm số lượng các chuyến bay, xe tải và nhân công để dự trù cho các trường hợp quá tải đơn hàng. Tuy nhiên, theo David Vernon - một nhà phân tích cấp cao của Sanford C. Bernstein- trong năm nay, thời tiết xấu, cụ thể là những cơn bão trong tháng 12, chính là một trong những nhân tố chính khiến nhiều người dân Mỹ không có được một niềm vui trọn vẹn trong mùa Giáng sinh. Ngoài ra, ông Vernon cũng cho rằng một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng đáng buồn trên là nhiều hãng bán lẻ cùng các công ty dịch vụ cũng đã đánh giá thấp xu hướng mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong dịp lễ này.

Điều đáng nói là, trong khi Jeremy Robinson, Giám đốc điều hành của hãng PR Gordon, lo ngại những sự cố giao hàng trễ hẹn sẽ làm “xói mòn niềm tin của khách hàng đối với mua sắm qua mạng internet” thì Andrew Lipsman- phó chủ tịch phân tích ngành bán lẻ của comScore- lại khẳng định người tiêu dùng sẽ không vì thế mà từ bỏ thói quen lướt web và chọn mua hàng trực tuyến.