"Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm". Mùa rươi lại đến, tôi về xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), quê hương của rươi để tận mắt thấy người dân đánh bắt.

Mua ruoi, den hen lai len - Anh 1

Thương lái xếp hàng thu mua rươi

Cả làng đón vụ rươi như đón tết. Người già, trẻ nhỏ đua nhau ra bãi dùng vợt, rổ, chậu để vớt rươi. Lân la chuyện với anh Vũ Xuân Hời, chủ đầm rươi lớn nhất thôn An Lao, anh kể: “Hôm nay đúng ngày rươi nổi, tôi đang xả nước đầm chờ lát nữa lái buôn đến thu mua. Bắt rươi giờ nhàn lắm...".

Con nước lên ngập đầm, anh Hời thức đêm để xả. Xăm (lưới) đã bít miệng đầm. Anh chỉ việc ngồi uống trà. Khi thương lái đến thì anh xuống vớt rươi lên bán. Với 7ha đầm rươi, mỗi 1 năm anh thu được khoảng 3 tấn rươi vụ mùa, từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch.

Mua ruoi, den hen lai len - Anh 2

Cho rươi vào khay xốp, bỏ đá lạnh để bảo quản

Giá rươi thương lái thu mua tại đầm từ 500.000 - 550.000/kg, song cung không đủ cầu. Mọi năm rươi nhiều, năm nay do thời tiết bất thuận nên rươi nổi ít. Rươi càng hiếm lại càng được giá. Cách đây ít năm giá mỗi kg rươi chỉ 300.000 đồng, giờ đã lên gần gấp đôi.

Mùa rươi vẫn vui như trẩy hội. Vui không phải vì người dân chen nhau đi vớt rươi, mà vì thương lái xếp hàng thu mua như thời tem phiếu...

Mua ruoi, den hen lai len - Anh 3

Chủ đầm xả nước chờ rươi vào xăm để vớt