Trong lúc người nông dân các địa phương miền núi Việt Bắc gồng mình chống chọi với đợt rét lịch sử thì du khách khắp nơi đã mạo hiểm, bất chấp giá lạnh, đổ về chiêm ngưỡng một hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên.

Băng tuyết

Từ đêm 23/1, nhiệt độ tại khu du lịch Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) đã giảm từ âm 2 độ C xuống âm 5 độ C. Từ 22h ngày 23/1, băng tuyết bắt đầu xuất hiện, đến khoảng 5h ngày 24/1, tuyết rơi dày đặc, nhiều chỗ tuyết dày hơn 30cm. Và bắt đầu xảy ra mưa tuyết. Toàn bộ khu du lịch Mẫu Sơn chìm trong băng trắng. Tuyết phủ trắng xóa trên các đồng cỏ, ngọn cây. Đến trưa ngày 24/1, Mẫu Sơn trắng lóa. Đặc biệt trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có nhiều nơi đã xuất hiện băng mỏng đọng trên các mái nhà. Đây là lần đầu tiên có băng tuyết giữa thành phố Lạng Sơn.

Mua ret, bang tuyet bua vay Viet Bac - Anh 1

Mua ret, bang tuyet bua vay Viet Bac - Anh 2

Mua ret, bang tuyet bua vay Viet Bac - Anh 3

Rét hại và băng tuyết hoành hành tại Lạng Sơn

Du khách nhiều nơi đua chen theo tuyến đường độc đạo, hiểm trở từ quốc lộ 4B lên Khu du lịch Mẫu Sơn để thưởng ngoạn băng tuyết. Tất cả đã gây ách tắc cục bộ. Lực lượng chức năng huyện Lộc Bình đã phải phong tỏa, không để du khách lên xuống khu du lịch bởi đường trơn, không đảm bảo an toàn.

Mua ret, bang tuyet bua vay Viet Bac - Anh 4

Du khách hiếu kì từ nhiều nơi đổ xô về Lạng Sơn ngắm tuyết.

Hàng trăm du khách đã bị kẹt trên đỉnh Mẫu Sơn. Khu du lịch Mẫu Sơn gần như biệt lập. Trong khi đó, mọi sinh hoạt của người dân vùng cao này gặp nhiều khó khăn do nước đóng băng.

Tại Cao Bằng, đêm 23, rạng sáng 24/1, mưa tuyết rơi dày đặc như ở châu Âu tại vùng núi Phja Oắc (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình) khiến cả vùng núi bao phủ một màu trắng. Hàng nghìn người, phương tiện giao thông đổ về chiêm ngưỡng, vui chơi khiến cung đường nhộn nhịp.

Không chỉ rơi ở khu vực núi Phja Oắc, tuyết còn xuất hiện ở nhiều nơi khác trong tỉnh Cao Bằng và phủ kín thị trấn Tĩnh Túc (cách núi Phja Oắc hơn 10 km). Cả cung đường dài gần 10 km gần khu vực Phja Oắc, tuyết phủ trắng hai bên đường, mặt đường đóng băng.

Theo thống kê sơ bộ, trong ngày 24/01, tại khu vực Phja Đén, Phja Oắc có đến trên 2.000 người dân hiếu kỳ đến ... ngắm tuyết rơi. Tuy nhiên, do băng tuyết đóng dày nên xảy ra hàng chục vụ va chạm, tai nạn giao thông.

Mưa đá

Trong ngày 24/1, nhiều địa phương trong khu vực Việt Bắc như Lạng Sơn, Thái Nguyên đã xuất hiện mưa đá. Mưa đá rơi rải rác, theo phản ánh từ các địa phương thì hạt mưa có đường kính nhỏ từ 0,5- 1 mm nên không gây ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, những tác động xấu của đợt rét hại đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Tại các vùng núi cao, đồng bào bị thiếu nước sinh hoạt. Nhiều nơi bị cô lập vì giao thông đi lại khó khăn.

Tại xóm Phja Đén (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh cao Bằng) đã có một con trâu bị chết rét. Đó là con trâu của gia đình Hoàng Văn Sí. Người dân trong khu vực cũng rất hoang mang vì dự báo nhiệt độ có thể giảm sâu trong những ngày tới.

Ông Hà Văn Tiên, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Lạng Sơn cho biết, trong một vài ngày tới nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn giảm mạnh, gây rét đậm, rét hại. Đặc biệt, tại khu du lịch Mẫu Sơn, nhiệt độ sẽ giảm xuống độ âm trong nhiều ngày.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công điện khẩn yêu cầu các cấp ngành, các địa phương, chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe của người dân và phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, cây trồng trên địa bàn.

Mua ret, bang tuyet bua vay Viet Bac - Anh 5

Mua ret, bang tuyet bua vay Viet Bac - Anh 6

Mua ret, bang tuyet bua vay Viet Bac - Anh 7

Băng tuyết tại Cao Bằng