Không khí lạnh gây mưa phùn tràn về đúng dịp nông dân Bắc Cạn đang thu hoạch lúa mùa, chưa kịp tuốt, phơi khô nên đã khiến cho thóc mọc mầm trên ruộng, làm năng suất, chất lượng thóc giảm, gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân. Tập quán sản xuất như vậy cần phải thay đổi nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do thời tiết gây ra.

Mua phun lam thoc moc mam tren dong ruong Bac Can - Anh 1

Từ trước đến nay, nông dân nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn sinh sống trong những căn nhà sàn, không có sân phơi nên sau khi cắt lúa, nông dân thường tuốt, dải bạt phơi khô thóc ngay trên mặt ruộng rồi mới mang về nhà cất trữ. Thu hoạch lúa mùa năm nay đúng dịp không khí lạnh gây mưa phùn tràn về đã khiến cho thóc trên ruộng mọc mầm hàng loạt, gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân.

Trên cánh đồng thôn Nà Hoan, xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông, chúng tôi thấy lúa gặt xong, chưa kịp tuốt nằm la liệt trên mặt ruộng trong khi trời vẫn mưa rả rích, hạt thóc trương lên, đồng loạt mọc mầm. Bà Hoàng Thị Niên, ở thôn Nà Hoan xót xa nói: “Gia đình tôi cấy bảy “bung” (7.000 m2) ruộng, từ ngày 5- 11 bắt đầu gặt, để ngay trên mặt ruộng chờ tuốt, nhưng không ngờ sau đó trời mưa khiến lúa ướt sũng, thóc bắt đầu mọc mầm. Một, hai ngày tới nếu trời tiếp tục mưa, không tuốt và phơi được thì thóc sẽ mọc mầm hết, khi đó chỉ để nuôi gà, vịt hoặc nghiền ra nuôi lợn.

Gặt xong thửa ruộng, gia đình anh Hà Văn Cường chưa kịp tuốt, phơi thì gặp trời mưa nên xếp lúa thành đống to, tròn rồi phủ bạt chống mưa phủ lên trên. Đống lúa to, phủ bạt lâu ngày nên hạt thóc cũng bị mọc mầm, chất lượng giảm, thâm đen. Anh Cường lý giải: Vẫn biết lúa để ngoài đồng sẽ rủi ro, khi trời mưa thóc sẽ bị mọc mầm, nhưng gặt xong mang về nhà tuốt sẽ không có chỗ phơi.

Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn Chu Văn Hân cho biết: Đến nay, nhân dân trong xã đã cơ bản gặt xong lúa mùa, trà lúa gặt cách đây hơn mười ngày thì nông dân đã phơi khô, quạt sạch mang về nhà rồi. Nhưng phần lớn diện tích gặt từ ngày 5 và 6-11 trở lại đây, lúa gặt xong vẫn để ngoài đồng, gặp mưa phùn nên thóc mọc mầm nhiều, chất lượng giảm, gây thiệt hại không nhỏ cho bà con.

Mặc dù ngay từ đầu vụ, chính quyền xã Lãng Ngâm đã ban hành văn bản, chỉ đạo cán bộ chuyên môn, các đoàn thể về thôn vận động nông dân thu hoạch nhanh, gọn, thu đến đâu mang về nhà bảo quản. Nhưng do tập quán, nông dân nhiều thôn chủ quan nên khi gặp mưa dài ngày thóc mọc mầm.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Cạn Nguyễn Đình Điệp cho biết: “Vụ mùa năm 2015, mưa phùn nhiều ngày đúng vào dịp nông dân đang thu hoạch lúa nên làm hàng trăm tấn thóc của nông dân các huyện Bạch Thông, Chợ Đồn bị mọc mầm, hư hỏng. Năm nay, từ đầu vụ thu hoạch, chúng tôi tham mưa cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND các huyện, TP Bắc Cạn tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo, vận động nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương thu hoạch lúa mùa đã chín; thu hoạch đến đâu tuốt hạt ngay và vận chuyển về nhà, không để tình trạng phơi trên đồng ruộng”

Tuy nhiên, nông dân nhiều nơi trên địa bàn vẫn chưa thay đổi tập quán, lại thêm một vụ mùa thiệt hại không đáng có do chủ quan.