Thông tin từ Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tính đến chiều ngày 2/11 đã có 7 người chết, 2 người mất tích do mưa lũ gây ra trong những ngày vừa qua tại các tỉnh miền Trung.

Mua lu mien Trung: 7 nguoi chet, hang ngan ngoi nha van chim trong nuoc lu - Anh 1

Một cây cầu bị nước lũ cuốn trôi tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên -

3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị trong ngày 2/11 vẫn còn gần 7.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước. Tuyến đường Hồ Chí Minh dài gần 2km đoạn qua địa bàn xã Thượng Hóa, H.Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn ngập sâu trong nước hơn 1m đã làm cho giao thông qua đây bị tê liệt hoàn toàn.

Trong ngày 2/11, nhiều hồ thủy lợi và hồ thủy điện tại tỉnh Hà Tĩnh vẫn xả lũ điều tiết, cộng với mực nước trên sông Ngàn Sâu lên cao, có nơi lên cao trên mức báo động 3 nên đã làm cho hàng trăm ngôi nhà tại 12 xã thuộc các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và Hương Khê vẫn còn bị ngập trong nước.

Cũng trong ngày 2/11, có 485 hộ dân trong các vùng ngập sâu ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh; 230 học sinh của Trường THCS Cam Tuyền, H.Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã được lực lượng cứu hộ đưa đến nơi an toàn.

Thống kê sơ bộ, tỉnh Quảng Trị có 2.147 nhà bị ngập, hơn 3.000 gia súc gia cầm chết, 30ha hồ cá bị lũ cuốn trôi cùng hàng trăm héc ta hoa màu bị nước lũ tàn phá. Ngoài ra, hàng chục km đường giao thông trên địa bàn bị sạt lở, 5 công trình thủy lợi bị xói mòn, hư hỏng nặng… Từ sáng 2.11, công tác khắc phục hậu quả sau lũ trên địa bàn H.Cam Lộ đã được tiến hành với sự phối hợp của lực lượng công an, quân đội, cán bộ đoàn thể,...cùng 650 quân nhân Sư đoàn 986.

2 người chết do mưa lũ tại Quảng Trị được xác định là ông Hoàng Hữu Thành (37 tuổi, ngụ xã Cam Hiếu, H.Cam Lộ) và ông Dương Thái Hà (ngụ xã Trung Giang, H.Gio Linh).

Tại huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế) nhiều tuyến đường đã bị tê liệt, nước lũ cũng gây ngập cục bộ nhiều khu vực, khiến hàng chục hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Trong khi đó, tại Quảng Nam mực nước tại các sông ở hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn đã lên trên mức báo động 2 do mưa lớn liên tục cùng với việc xả lũ của 3 thủy điện: Đắk Mi 4, Sông Bung 4A và Sông Bung 4.

Còn tại Bình Định, trong ngày 2/11 có 2 nhà bị sập, hơn 1.200 nhà ngập trong nước, hơn 1.300ha lúa và 24ha hoa màu bị ngập, hàng ngàn con gia súc bị lũ cuốn trôi. Chính quyền địa phương đã đưa 35 hộ bị ngập nước ở xã Mỹ Đức (H.Phù Mỹ) đến nơi an toàn.

Theo Trung tâm dự báo KT-TV TƯ, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ ổn định sau suy yếu kết hợp với gió đông trên cao nên từ nay đến hết ngày 4/11, trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Tổng lượng mưa giao động phổ biến từ 50-100mm, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên là từ 100-250mm, có nơi trên 250mm.

Quốc Hào