Mưa lũ ngày 14 và 15/10 khiến nhiều vùng thuộc Hà Tĩnh và Quảng Bình bị cô lập hoàn toàn, theo báo cáo của BCH PCTT tỉnh Quảng Bình đã có 9 người chết, 10 người mất tích. Hà Tĩnh có 3 người chết và 1 người mất tích do mưa lũ.

Mưa lớn cũng gây thiệt hại nghiêm trọng về giao thông như đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua xã Thượng Hóa, Minh Hóa thuộc Quảng Bình ngập sâu 1 m, dài 600 m. Nhiều tuyến đường khác qua Quảng Bình, Hà Tĩnh bị ngập, gây ách tắc giao thông hoặc sạt lở mái taluy âm.

Khung đoạn Đồng Hới đến Lệ Kỳ và ga La Khê (Hà Tĩnh) nước ngập mặt ray 10 cm giao thông đường sắt gián đoạn. 8 xã ở Quảng Bình bị cô lập.

Mua lu khien 9 nguoi o Quang Binh, 3 nguoi o Ha Tinh tu vong - Anh 1

Đường sắt Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình bị chia cắt do mưa lũ.

Huyện Hương Khê đến thời điểm đêm 15/10 có 16 xã bị ngập trong nước. Trong đó có 9 xã bị cô lập hoàn toàn gồm: Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang, Phương Điền, Phương Mỹ, Hòa Hải.

Cơ quan khí tượng và thủy văn dự báo, sáng mai mực nước trên sông Ngàn Sâu ở mức 12,7m trên báo động 2 là 0,7 m; sông Giang mức 3,5m. Tình trạng ngập lụt tiếp tục diễn ra tại các huyện Khương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch (Quảng Bình) với độ sâu từ 1 đến 2,5 mét.

Mua lu khien 9 nguoi o Quang Binh, 3 nguoi o Ha Tinh tu vong - Anh 2

Xả lũ thủy điện Hố Hô khiến người dân không kịp trở tay.

Mua lu khien 9 nguoi o Quang Binh, 3 nguoi o Ha Tinh tu vong - Anh 3

Gia súc ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) được "di lý" lên đường Quốc lộ để tránh lũ.

Mua lu khien 9 nguoi o Quang Binh, 3 nguoi o Ha Tinh tu vong - Anh 4

Một nhà dân trong số hàng ngìn ngôi nhà bị ngập ở Quảng Bình.

Mua lu khien 9 nguoi o Quang Binh, 3 nguoi o Ha Tinh tu vong - Anh 5

Quốc lộ 1 A ở Quảng Bình trong nước lũ, nhiều giải phân cách bị nước quốn trôi.

Theo Chủ tịch UBND huyện Hương Khê ông Lê Ngọc Huấn, việc xả lũ của thủy điện Hố Hô (Hương Khê) không được thông báo tới chính quyền địa phương để chủ động.

Tỉnh Quảng Bình có 56.618 ngôi nhà bị ngập, 56 nhà bị tốc mái. Ở Hà Tĩnh, Cơ quan chức năng cũng đã thông báo đến người dân chuẩn bị đối phó với việc xả lũ hồ Kẻ Gỗ, vào 7h sáng ngày 17/10.

Pháp luật plus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tình hình mưa lũ trong những ngày tới.

Trần Hoàng - Văn Ba