Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tại các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình đã có mưa lớn. Sáng nay (15/10) một số khu vực tại thành phố, huyện lỵ ở Hà Tĩnh đã bị lũ cô lập.

Mua lon, pho ngap, nguoi chet va nguy co xay ra lu lon tai Ha Tinh - Anh 1

Mưa lớn gây ngập ở TP Hà Tĩnh đêm 14/10. Clip độc giả GĐ&XH

Theo dự báo của cơ quan khí tượng địa phương, mực nước lúc 4h ngày 15/10 trên một số sông ở Hà Tĩnh như sau: Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ 15,64m, trên BĐ3 2,14m; tại Hòa Duyệt 8,79m, dưới BĐ2 0,21m; sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm 11,27m, dưới BĐ2 0,23m.

Dự báo lũ hạ lưu sông Ngàn Sâu, sông Cả và sông La tiếp tục lên; thượng lưu sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố xuống chậm và còn có khả năng lên lại. Chiều nay (15/10), dự báo mực nước trên các sông như sau: Sông Cả tại Nam Đàn lên mức 3,0m, dưới BĐ1 2,4m;

Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ xuống mức 15,5m, trên BĐ3 2,0m; tại Hòa Duyệt lên mức 10,0m, dưới BĐ3 0,5m; sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm xuống mức 10,0m, ở mức BĐ1; sông La tại Linh Cảm lên mức 5,0m, trên BĐ1: 0,5m.

Cũng trong sáng nay (15/10), lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đến kiểm tra tình hình mực nước tại hồ Kẻ Gỗ. Vào lúc 7h30p mức nước tại hồ Kẻ Gỗ đo được là 30,3m/30,5m.

BQL hồ Kẻ Gỗ được lệnh phải theo dõi sát sao, chủ động tính toán thời điểm, phương án xả lũ hợp lý. Đặc biệt, trước khi xả phải thông báo cho các địa phương vùng hạ du có phương án sơ tài người và tài sản kịp thời. Dự kiến, hồ Kẻ Gỗ sẽ xả lũ từ ngày 17-19/10.

Sáng nay, nhiều khu vực tại Hà Tĩnh đã bị ngập lụt. Một số khu vực ở huyện Thạch Hà bị cô lập bởi nước lũ, nhất là khu vực gần sông Ngàn Mọ như Thạch Lâm, Thạch Tân.

Tại huyện Hương Sơn, khu vực hạ lưu đã bị ngập, người dân hiện đang phải di dời tài sản để tránh lũ. Tại xã Sơn Bằng, một số tuyến đường liên thôn đã bị nước phong tỏa. Người dân tại huyện Hương Sơn cho biết, nếu vẫn mưa to như đêm qua đến nay thì nguy cơ lũ lớn là khó tránh khỏi.

Huyện Hương Khê có 11 xã ngập sâu từ 2-3m, gồm: Phương Mỹ, Phương Điền, Hà Linh, Hòa Hải, Phúc Đồng, Hương Thủy, Hương Giang, Gia Phố, Hương Xuân, Phú Phong, Hương Đô.

Tại xã Sơn Lộc (Can Lộc) anh Thân Văn Thuần (SN 1990, trú tại thôn Chi Lệ) đã không may bị lũ cuốn trôi và đã tử vong. Nạn nhân là người đã giúp nhiều hỗ dân di dời tài sản, vào lúc 1h sáng nay khi đi qua cầu Máng giáp địa phận huyện Thạch Hà thì bị sảy chân hiện vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân xấu số.

Tại huyện Cẩm Xuyên cũng đã xảy ra một vụ người dân bị lũ cuốn trôi. Nạn nhân là anh Trần Văn Trung (SN 1982) ở thôn 6 xã Cẩm Quan.

Minh Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất