Cơn mưa lớn đầu giờ chiều 3/10 tại TP.HCM đã khiến ít nhất gần 40 chuyến bay không thể hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Thông tin từ Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, chiều ngày 3/10/2016, tại khu vực Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã xuất hiện hai đợt mưa lớn. Đợt đầu từ 13h40 đến 14h10, có tầm nhìn dưới 1000m gây ảnh hưởng đến 10 chuyến bay phải bay vòng, chờ hạ cánh từ 20-30 phút.

Mua lon, may bay khong the ha canh o Tan Son Nhat - Anh 1

Mua lon, may bay khong the ha canh o Tan Son Nhat - Anh 2

Sân bay Tân Sơn Nhất ngập nhẹ trong cơn mưa chiều 3/9. Ảnh Đinh Tuấn

Mua lon, may bay khong the ha canh o Tan Son Nhat - Anh 3

Đến 16g, các hoạt động bay trở lại bình thường ở Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đinh Tuấn

Mua lon, may bay khong the ha canh o Tan Son Nhat - Anh 4

Cảnh hành khách chờ đợi chuyến bay tại Tân Sơn Nhất do máy bay không thể hạ, cất cánh. Ảnh F/B Tài Trần

Sau đó thời tiết có chuyển biến tốt, tầm nhìn tăng lên, các chuyến bay mới hạ cánh bình thường. Riêng đợt sau từ 14h35 đến 15h20, với vũ lượng mưa 45mm, tầm nhìn 500m và trần mây 300m, dưới mức tiêu chuẩn cất hạ cánh nên để đảm bảo an toàn, đã có 19 chuyến bay phải bay chờ từ 30-40 phút và 9 chuyến bay phải chuyển hướng đáp tại các sân bay địa phương lân cận như Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Lạt, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Cụ thể, đại diện hãng hàng không Vietjet Air cho hay: Mưa lớn khiến cho 5 chuyến bay của hãng không thể cất hạ cánh. Các chuyến bay VJ826 từ KualaLumpur - Saigon đã phải hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh (Nha Trang), chuyến VJ1421 từ Hà Nội - Sài Gòn phải hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ, VJ804 Bangkok – Sài Gòn hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, VJ832 (Rangoon – Sài Gòn) phải hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ...

Chuyến bay Phú Quốc – Sài Gòn không thể hạ cánh buộc phải chuyển hướng quay lại sân bay Phú Quốc và chuyến bay Pleiku – Sài Gòn phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ.

Các chuyến bay phải chuyển hướng cất hạ cánh phụ thuộc thời điểm tàu bay đến. Một số chuyến bị ảnh hưởng dây chuyền do các chuyến bay bị chậm do không thể hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất như kế hoạch.

Cục hàng không VN cho biết: tại sân bay Tân Sơn Nhất, thời điểm mưa to lúc 14h35 đến 15h15 khu vực bến đậu từ bến 11 đến bến 13 bị ngập. Thời gian ngập 30 phút. Có 9 chuyên bay không thể hạ cánh phải chuyển hướng hạ cánh.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất còn cho hay: một số sân đậu số 10, 13, 25 và 27 có tình trạng ngập nhẹ từ 10 -15 cm, sau đó nước rút nhanh, không ảnh hưởng đến hoạt động khai thác sân đậu tàu bay.

Anh Hùng (lái xe du lịch) tại một công ty lữ hành có trụ sở quận 1 cho biết: chiều nay, anh được công ty giao đi đón 2 khách nước ngoài trên chuyến bay VN772 từ Sydney (Úc) đến Tân Sơn Nhất.

"Theo lịch 16h sẽ đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng đến giờ đã hơn 17h chuyến bay này vẫn bay lòng vòng trên bầu trời và chưa biết lúc nào đáp xuống"- anh Hùng cho hay.

Trong trước đó theo ghi nhận của VietNamNet, cơn mưa lớn đầu giờ chiều 3/10 tại TP.HCM khiến khu vực cửa ngõ Tân Sơn Nhất và các khu vực lân cận chìm trong biển nước. Xe cộ phải rẽ sóng đi lại trên phố, hàng loạt phương tiện chết máy, bì bõm lội nước...

Mua lon, may bay khong the ha canh o Tan Son Nhat - Anh 5

Mua lon, may bay khong the ha canh o Tan Son Nhat - Anh 6

Mua lon, may bay khong the ha canh o Tan Son Nhat - Anh 7

Mua lon, may bay khong the ha canh o Tan Son Nhat - Anh 8

Mua lon, may bay khong the ha canh o Tan Son Nhat - Anh 9

Mua lon, may bay khong the ha canh o Tan Son Nhat - Anh 10

Khu vực cửa ngõ Tân Sơn Nhất ngập nước.

Do ảnh hưởng của mưa dông lớn tại sân bay Tân Sơn Nhất, để bảo đảm an toàn, chiều 3/10 Vietnam Airlines buộc phải chuyển hướng hạ cánh hai chuyến bay từ Singapore/Phú Quốc đến TP.HCM (VN650 và VN1228) sang Nha Trang và Đà Lạt.

Bên cạnh đó, một số chuyến bay nội địa và quốc tế khác đến/đi từ sân bay Tân Sơn Nhất sẽ buộc phải điều chỉnh giờ khai thác, chậm hơn từ 30 phút đến 1 tiếng so với kế hoạch.

Đến thời điểm này, các chuyến bay đang lần lượt cất/hạ cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Như Sỹ - Đinh Tuấn - Vũ Điệp