Sau 2 ngày mưa lớn trên diện rộng, nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã nhấn chìm hàng chục ha rau màu trên địa bàn một số phường của thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Trong đó, 2 phường bị nặng nhất là Đồng Tâm, Tân Thiện. Nhiều vườn rau trong nhà lưới chìm sâu trong nước. Nước vẫn đang dâng lên, chảy mạnh...

Sáng 22/11, tại tổ 2 Xuân Đồng, phường Tân Thiện, một trong những khu vực có diện tích và số hộ dân trồng rau sạch lớn nhất của khu phố này, mặc dù đã hết mưa từ đêm trước nhưng con đường chính vào khu dân cư vẫn còn ngập sâu.

Nhiều vườn rau trong nhà lưới chìm sâu trong nước. Nước vẫn đang dâng lên, chảy mạnh, tạo thành các xoáy nước khiến một số trụ gạch xây giữ vườn rau cùng những tấm lưới bị nước làm sập, cuốn trôi.

Ông Trần Văn Năm có 1.200m2 nhà lưới trồng rau đã bị nước lũ nhấn chìm, cho biết: “Do lũ lên quá nhanh và không biết trước nên tôi chỉ biết đứng nhìn chứ không thể xoay xở kịp. Chưa bao giờ nước lên nhanh và mạnh như thế. Diện tích rau trong vườn còn non nên đành phải chấp nhận mất thôi chứ không thể cứu được”.

Ngay sau khi có thông tin về nước dâng tại khu vực này, Đảng ủy, UBND, Ban chỉ huy phòng chồng thiên tai tìm kiếm cứu nạn phường Tân Đồng đã huy động lực lượng công an phường, dân quân tự vệ và lực lượng ban bảo vệ dân phố xuống hiện trường để hỗ trợ giúp đỡ người dân di dời đồ đạc, vận chuyển gia súc, gia cầm đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Tân Thiện, cho biết: “Trước mắt chúng tôi tập trung hỗ trợ đưa người già, trẻ em, vận chuyển gia súc, gia cầm, đồ đạc đến nơi an toàn, hạn chế thiệt hại. Sau đó, sẽ xem xét, đề xuất việc hỗ trợ thiệt hại rau màu”.

Không chỉ rau, những chuồng heo, gà của người dân cũng ngập sâu trong nước. Ông Nguyễn Đăng Quang, ở tổ 2, trở tay không kịp khi chuồng gà hàng trăm con và đàn heo 10 con chuẩn bị xuất chuồng bị nước nhấn chìm. “Nhờ mấy chú hỗ trợ, nên đã dời hết đàn gà, heo đi rồi, nhưng không biết chúng có sao không”, ông Quang nói.

Theo một lãnh đạo phường Tân Thiện, tổ 2, khu phố Xuân Đồng có 67 hộ trồng rau với diện tích khoảng 12ha và đều bị ngập, có nguy cơ mất trắng, ước thiệt hại ban đầu lên đến gần 5 tỷ đồng. Hiện tại, ngoài tổ 2 thì tại khu vực tổ 3 của khu phố này cũng đã bị ngập sâu, do đây là khu vực trũng nước dồn về, có chỗ ngập sâu đến 1,3m.

Cơ quan phòng chống lụt bão, lực lượng công an, quân sự của phường và thị xã Đồng Xoài đang túc trực tại hiện trường để ứng cứu, giúp đỡ, hỗ trợ người dân nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Một số hình ảnh nước ngập ở Phường Tân Thiện, Đồng Tâm, TX. Đồng Xoài, Bình Phước:

Mua lon, lu tu thuong nguon nhan chim hang chuc ha rau mau Binh Phuoc - Anh 1

Mua lon, lu tu thuong nguon nhan chim hang chuc ha rau mau Binh Phuoc - Anh 2

Mua lon, lu tu thuong nguon nhan chim hang chuc ha rau mau Binh Phuoc - Anh 3

Mua lon, lu tu thuong nguon nhan chim hang chuc ha rau mau Binh Phuoc - Anh 4

Mua lon, lu tu thuong nguon nhan chim hang chuc ha rau mau Binh Phuoc - Anh 5

Mua lon, lu tu thuong nguon nhan chim hang chuc ha rau mau Binh Phuoc - Anh 6