Việc hãng Apple công bố mẫu iPhone mới nhất có thể là tin mừng đối với cộng đồng yêu công nghệ, nhưng lại là tin buồn đối với một số người khi họ bị cấm mua loại sản phẩm này, thậm chí bị đe dọa sẽ đuổi việc nếu mua sản phẩm này.

Mua iPhone 7 co the bi duoi viec - Anh 1

Khách hàng Trung Quốc xếp hàng chờ mua iPhone tịa một cửa hàng ở Bắc Kinh. (Nguồn: New.cn).

Đó là một biện pháp mà một số nhỏ chủ doanh nghiệp ở Trung Quốc đưa ra để đe dọa nhân viên dưới quyền mình không được mua mẫu iPhone 7 mà Apple mới ra mắt. Hiện nay có một số công ty ở nước này đưa ra các biện pháp chống lại mẫu iPhone mới vì các lý do yêu nước hoặc khuyến khích đội ngũ nhân viên không nên quá coi trọng vật chất.

Một trong số các công ty này là công ty dược phẩn Nanyang Yongkang có trụ sở đặt tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, trong đó mới đây đưa ra một thông báo tới toàn thể công nhân, nói rằng họ không được phép sắm iPhone 7 hoặc iPhone 7 Plus. “Nếu ai vi phạm quy định này, hãy đến ngay văn phòng và nộp đơn xin thôi việc”, tờ thông báo nêu rõ.

Chính sách này được công ty đưa ra trùng lễ kỷ niệm 85 năm ngày quân đội Nhật xâm lược khu vực Đông bắc Trung Quốc năm 1931. “Ngày 18-9 là một ngày lịch sử. Đừng quên nỗi nhục quốc gia và hãy cùng tẩy chay các sản phẩm nước ngoài”, thông báo trên có viết.

Ngay sau khi được đưa ra, bản thông báo này đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc với tiêu đề “Nhân viên mua iPhone 7 bị sa thải”. Nhiều người dùng Weibo cho rằng việc tẩy chay iPhone 7 thực chất chỉ gây bất lợi cho nền kinh tế nước nhà, bởi cơ sở sản xuất của Apple chính là nhà máy Foxconn đặt tại Trung Quốc.

Mua iPhone 7 co the bi duoi viec - Anh 2

Thông báo cấm mua iPhone 7 của một bệnh viện tại Trùng Khánh, Trung Quốc.(Nguồn: Weibo).

“Điều này chỉ khiến cho công ty Foxconn sớm sụp đổ và hàng nghìn người sẽ mất việc. Đó là chưa kể tới tổn thất mà nó có thể gây ra cho các nhà cung cấp thiết bị trong nước” - một cư dân mạng Weibo viết.

Một số khác còn đặt ra câu hỏi liệu công ty trên có đang vi phạm quyền của người lao động hay không: “Làm sao người ta có thể làm vậy nhân danh lòng yêu nước?”.

Tuy nhiên, thông báo kỳ lạ này cũng thu hút được một số ý kiến ủng hộ, trong đó cho rằng nếu mọi nhân viên văn phòng đều làm điều tương tự thì sẽ làm lợi cho các nhà sản xuất điện thoại di động nội địa.

Câu chuyện về công ty dược Nanyang Yongkang thậm chí còn được một website của hãng tin địa phương ghi lại, trong đó cho hay một người đại diện của phía công ty tên Liu đã xác nhận sự việc và rằng chính Chủ tịch của công ty này đã đưa ra thông báo nọ. Liu cho hay mục đích của họ là khuyến khích công nhân tập trung hơn vào gia đình mình thay vì bỏ tiền ra mua các hàng hóa xa xỉ.

Cũng chưa có chứng cứ cho thấy công ty này đã thực hiện sa thải một trường hợp nào mua iPhone 7 như họ đã dọa dẫm. Ông Liu cho hay: “Công ty đang tiếp tục thảo luận thêm về thông báo này”.

Tuy nhiên, chủ tịch của công ty Nanyang Yongkang không phải là trường hợp duy nhất đưa ra lệnh cấm nhân viên dưới quyền mua iPhone 7. Trong tuần trước, người sử dụng mạng Weibo cũng từng chia sẻ một số bức ảnh chụp tờ thông báo của Bệnh viện phụ khoa Fuling Xinjiuzhou ở Trùng Khánh, trong đó cảnh báo nhân viên về thói quen sử dụng sản phẩm của Apple.

Thông báo nêu rõ: “iPhone 7 mới đây đã gia nhập thị trường và giá của nó quá cao so với các loại điện thoại di động khác. Nhằm tránh lãng phí, văn phòng quản lý bệnh viện đã ra quyết định: Chúng tôi cấm đội ngũ nhân viên mua iPhone 7”.

Thông báo này còn đưa ra cảnh báo rằng bất cứ ai vi phạm lệnh cấm trên sẽ không thể thăng tiến và sẽ bị thúc giục mang trả lại sản phẩm đã mua cho cửa hàng.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin địa phương, quản lý bệnh viện này nói rằng ông đưa ra thông báo trên khi thấy một nhân viên của ông mua iPhone 7 dù giá của nó cao gấp 3 lần lương tháng của anh ta.

“Tôi không phản đối các nhãn hàng nước ngoài nhưng tôi không thích thấy người ta mua những chiếc iPhone đắt đỏ vượt quá khả năng của họ. Một số người phải mượn tiền từ ngân hàng hay gia đình và bạn bè, một số khác thậm chí đi bán nội tạng để mua iPhone. Tôi không muốn nhân viên mình làm vậy” - Quản lý bệnh viện trên cho hay.

Thời gian gần đây, một bộ phận nhỏ những người có tư tưởng dân tộc cực đoan ở Trung Quốc cũng lấy iPhone ra làm vật phá hoại để thể hiện lòng yêu nước của mình. Mạng xã hội Weibo đến giờ vẫn còn một số đoạn video đập nát chiếc iPhone, từng là trào lưu của giới trẻ nước này. Một số cửa hàng ở Trung Quốc còn từ chối nhập mẫu iPhone 7 hoặc tẩy chay hàng hóa Mỹ.

Nhưng dù vậy, Apple cho hay họ vẫn tuân thủ cam kết phát triển quan hệ với Trung Quốc. Trong tuần trước, hãng này xác nhận kế hoạch sẽ mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Bắc Kinh với vốn đầu tư lên tới 45 triệu USD.

Linh Chi