Vài năm trở lại đây cứ đến cuối thu, đầu đông, dân du lịch lại rủ nhau đi ngắm hoa tam giác mạch. Cây tam giác mạch là cây lương thực chống đói của người dân tộc trong thời gian trước đây. Người dân bản địa thường lấy bột của quả tam giác mạch để làm bánh hoặc dùng hạt trộn với hạt ngô để nấu rượu tạo nên hương vị khá đặc biệt...

Mua hoa tam giac mach - Anh 1

Hoa tam giác mạch.

Cây tam giác mạch năng suất thấp hơn ngô và lúa nên trước đây người dân không trồng nhiều.

Mua hoa tam giac mach - Anh 2

Ngay bên đường cũng có những khoảnh đất trồng hoa tam giác mạch, phục vụ du khách.

Tuy nhiên, bây giờ thì cây tam giác mạch đã trở thành “cây du lịch” của cao nguyên đá Hà Giang. Lễ hội hoa tam giác mạch đã diễn ra trong 2 năm qua, là minh chứng cho điều đó.

Mua hoa tam giac mach - Anh 3

Để chuẩn bị cho Lễ hội lần thứ 2, Hà Giang đã vận động các gia đình trồng Tam giác mạch.

Dọc theo Quốc lộ 4C, hoa nấp mình trong các kẽ đá, hoa bạt ngàn mênh mông ở Xín Mần, hoa lấm tấm bên những căn nhà trình tường đơn sơ, thậm chí rẻo vườn thừa cuối đồi người ta cũng vãi vài nắm hạt…

Mua hoa tam giac mach - Anh 4

Các tay máy trổ tài.

Bởi thế nên, các sắc đá Đồng Văn dường như bớt đi mầu xám lạnh lùng. Hoa tam giác mạch đã tô điểm cho những phiến đá tai mèo một sắc hồng ấm áp, như mời gọi những người thích du lịch tới chiêm ngưỡng và khám phá.

Mua hoa tam giac mach - Anh 5

Thi hoa Tam giác mạch ở Chợ cổ Đồng Văn.

Các dịch vụ du lịch phục vụ cho người ngắm hoa, người chụp ảnh cũng nở rộ. Các vườn Tam giác mạch quanh nhà cũng đã mở để đón khách với giá 20 nghìn/ một người. Các ruộng tam giác mạch lớn, thường thu hút rất nhiều khách nhất là các tay máy.

Mua hoa tam giac mach - Anh 6

Những vườn lớn còn có kèm thêm dịch vụ cho thuê quần áo các dân tộc để các du khách có thể hóa trang thành người bản địa, chụp ảnh kỉ niệm. Đề phòng sự vô ý của khách, những tấm bảng nhắc nhở du khách không dẫm lên hoa cũng được dựng nên.

Mua hoa tam giac mach - Anh 7

Một homstay trong bản người Dao ở xã Nặm Căn- Quản Bạ.

Ngoài các khách sạn, các homstay của người bản địa cũng được mở ra nhiều. Các homstay này được sự hỗ trợ của Hội nông dân, sở du lịch nên hoạt động khá bài bản và thu hút khá đông du khách.

Mua hoa tam giac mach - Anh 8

Cho thuê gùi hoa để du khách chụp ảnh.

Tô Chiêm

Từ khóa

hoa tam giác mạch hà giang du lịch