Tâm lý chung của nhiều người dân là luôn muốn được sở hữu những mặt hàng tốt, giá rẻ, thậm chí càng rẻ càng tốt.

Chính vì vậy, nhiều người đã dành không ít thời gian, công sức để tìm những trang mạng có các chương trình giảm giá hoặc bán hàng với giá với giá rẻ tại các khung giờ vàng với các sản phẩm như smartphone, tủ lạnh, máy giặt với giá sốc. Những cửa hàng giảm giá sốc luôn nườm nượp khách, người ta chen, huých, xô đẩy, gần như giành giật nhau để mua hàng.

Mua hang hay ruoc buc vao than? - Anh 1

Cảnh chen lấn, xô đẩy thường xuyên diễn ra tại các đợt khuyến mại lớn. ảnh minh họa

Mới đây, tại ngày hội “hàng hiệu giá sốc” của các thương hiệu nổi tiếng như Luois Vuitton, Dior, Gucci, Channel, Zara… do Tạp chí Thời trang Vstyle tổ chức, cũng tạo sức nóng, thu hút hàng nghìn “tín đồ” hàng hiệu đổ về khách sạn Fotuna. Cảnh chen lấn xô đẩy diễn ra rất phản cảm. Anh C.H.Giáp (Quốc Oai – Hà Nội) cho biết, nghe bạn bè bàn tán có ngày hội giảm giá hàng hiệu tới 50%, anh đã lên mạng tra thời gian, địa điểm và chuẩn bị rất kĩ, nhưng đến nơi vẫn không khỏi bị sốc trước cảnh tượng đông nghẹt, chen chúc, xô đẩy, thậm chí cãi vã nhau chỉ vì những va chạm cỏn con.

“Tôi đến xếp hàng từ sớm, nhưng chen nhau vã mồ hôi đến 10h cũng chẳng mua được gì. Quảng cáo thì rầm rộ, nhưng hàng hóa cũng chẳng có gì đặc sắc. Biết thế chẳng đến làm gì, vừa mệt, vừa bực!”, chị T.T.Hòa (Hoàng Mai – Hà Nội) chia sẻ. Chị Hòa còn cho biết, vì quá đông người đến mua cùng thời điểm nên cảnh tượng rất hỗn loạn. Nhiều người sốt ruột không chịu xếp hàng lần lượt cứ chen ngang vào giữa hàng, gây ức chế cho người khác. Một số người không kiềm chế được đã xảy ra cãi vã.

Thực tế cho thấy, nhiều quảng cáo rùm beng giảm giá sốc, giảm “kịch” giá của các nhà kinh doanh thực ra chỉ là “chiêu trò” hút khách. Các mặt hàng “siêu giảm giá” thường là hàng lỗi mốt, hàng của mùa trước tồn lại, doanh nghiệp muốn “tống” đi với giá rẻ.

Vì vậy, khách hàng nên tỉnh táo với chiêu trò bán hàng của các doanh nghiệp, không nên thấy giảm giá nhiều mà đua nhau đến mua. Cảnh chen lấn, xô đẩy để giành nhau một món hàng giá rẻ càng không nên có. Mất tiền mua hàng không đem lại niềm vui mà lại rước bực vào người, quả thật là một điều phản cảm.

Hạnh Nguyên