– Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW nhận định mùa đông năm nay sẽ ít các đợt rét đậm hơn năm ngoái, nhiều khả năng sẽ không có đợt rét đậm nào kéo dài tới 31 ngày như năm 2010. Trong khi đó, lượng mưa tại miền Trung được dự báo sẽ lớn hơn trung bình mọi năm.

Mùa đông năm nay không lạnh như năm 2010 (Ảnh: Anh Lê - VietNamNet)

- Đến vào giữa mùa đông, nhiệt độ sẽ thế nào, thưa ông? Nhiều người lo rằng đợt không khí lạnh đầu tiên vừa qua có cường độ khá mạnh là dấu hiệu của một mùa đông rất lạnh.

Theo nhận định của trung tâm thì đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông năm nay sẽ đến chậm hơn so với các năm trước. Mọi năm tầm 24-26/12 là đợt không khí lạnh cường độ mạnh gây rét đậm đầu tiên sẽ tràn về. Nhưng năm nay dự báo rét đậm sẽ đến sau thời điểm này.

Còn đợt không khí lạnh đầu tháng 10 vừa qua đúng là có cường độ khá mạnh và kết hợp với mưa làm cho nhiệt độ giảm khá nhiều nên gây cảm giác vào đêm và sáng sớm như đang ở giữa mùa đông vậy.

Năm nay không khí lạnh hoạt động khá sớm. Tuy nhiên, mùa đông năm nay dự báo sẽ không lạnh như các năm trước và cũng không có khả năng xảy ra đợt rét đậm nào kéo dài tới 31 ngày như mùa đông xuân năm 2010-2011.

Vừa rồi giữa tháng 3 nhưng Sa Pa, Mẫu Sơn vẫn có tuyết nhưng mùa đông xuân năm nay ít có khả năng xảy ra hiện tượng trên.

- Ông có thể cho biết rét đậm sẽ tập trung cao điểm vào những tháng nào?

Rét đậm đến muộn và sẽ xảy ra nhiều vào các tháng 1 và 2/2012. Hiện trung tâm mới chỉ nhận định xu thế chứ chưa thể dự báo cụ thể có bao nhiêu đợt rét đậm cũng như nhiệt độ các đợt.

- Về tình hình bão, thời gian vừa qua có nhiều cơn bão xuất hiện dồn dập và hướng vào Việt Nam, có thời điểm 3 cơn nối đuôi nhau xuất hiện. Trung tâm có lý giải gì về hiện tượng này không?

Nhiều người cho rằng đây là biểu hiện cụ thể của biến đổi khí hậu, nhưng hiện rất khó nghiên cứu và đưa ra đánh giá xem biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến bão.

Trên vùng biển nhiệt đới (bao gồm cả Biển Đông) luôn có các dải thấp tồn tại và nó tạo điều kiện thuận lợi cho các cơn bão hình thành. Vì thế có thể trong thời gian qua các dải thấp này hoạt động mạnh nên các cơn bão cũng nhiều hơn.

Tuy vậy các cơn bão đều mạnh lúc hình thành và khi vào đến gần nước ta thì suy yếu dần, có cơn tan luôn trên biển (điển hình như bão số 6).

- Trung tâm có nhận định gì về các cơn bão sắp tới?

Rất khó để dự báo xem còn bao nhiêu cơn bão trong thời gian tới vì nó chưa hình thành. Nhưng căn cứ theo quy luật mọi năm thì từ giờ đến hết mùa mưa bão sẽ còn khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Khu vực bị ảnh hưởng chủ yếu là trung bộ.

- Tình hình hạn hán và lượng mưa trong vụ đông xuân 2011-2012 thì sao, thưa ông?

Lượng mưa vào tháng 3-4/2012 dự báo sẽ cao hơn trung bình mọi năm. Mưa trái mùa có thể xuất hiện vào tháng 3 và tháng 4 tại Bắc Bộ. Vụ đông xuân năm nay, tại Bắc bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có thể xảy ra những đợt mưa trái mùa vào tháng mùa khô.

Trong khi đó, mưa nhiều hơn hẳn mọi năm là khu vực Trung và Nam trung bộ. Khu vực này cần đề phòng ngập lụt. Nguyên nhân mưa nhiều là do hiện tượng La Lina đang quay trở lại vào những tháng cuối năm; ảnh hưởng của không khí lạnh; ảnh hưởng của nhiễu động của các dải thấp đi qua Trung Bộ; vv…

- Đợt không khí lạnh tăng cường đang ảnh hưởng đến miền Bắc có diễn biến thế nào?

Đợt không khí lạnh đang ảnh hưởng đến miền Bắc có cường độ nhẹ. Nhiệt độ tại miền Bắc không giảm nhiều (trời vẫn nắng) nhưng thời tiết hanh khô, về đêm se lạnh. Dự báo đợt không khí lạnh này sẽ chi phối thời tiết các tỉnh Bắc Bộ trong vài ngày tới.

- Xin cảm ơn ông!

Cẩm Quyên (thực hiện)