Một ca khúc cũ của nhạc sĩ Giáng Son vừa được ca sĩ trẻ Khánh Ly mua bản quyền, dựng thành MV với những cảnh quay ấn tượng, cùng bản phối mới và một giọng hát lạ. Đó chính là MV “Mùa đông không lạnh” vừa ra mắt trước thềm Giáng sinh năm nay.

Mua dong khong lanh - Anh 1

Ca sĩ Nguyễn Khánh Ly (Ảnh: Minh Long).

Chia sẻ về ca khúc này, nhạc sĩ Giáng Son cho biết, chị đã sáng tác bài hát này từ mấy năm trước. Khi đó, nhận được tập thơ của nhà thơ Trương Quế Chi, khi đọc bài thơ “Mùa đông không lạnh”, Giáng Son thấy thích nên đã phổ thành ca khúc. Viết xong, ca khúc này đã được nhiều người hát. Thế nhưng, cách đây vài tháng, khi Khánh Ly gọi điện để xin mua độc quyền “Mùa đông không lạnh” trong vòng 1 năm, Giáng Son cũng hơi bất ngờ.

Có mặt trong buổi ra mắt MV, Giáng Son không giấu giếm: “Khi làm việc cùng Khánh Ly, tôi thấy cô có một tinh thần rất cầu thị và nghiêm túc cho sản phẩm của mình được tốt nhất. Đó là một điều rất cần ở một ca sĩ chuyên nghiệp”. Nói về chất lượng của MV, Giáng Son nhận xét: “Nghe phần thu âm do ca sĩ Khánh Ly thể hiện với phần phối khí của nhạc sĩ Huyền Trung cho ca khúc “Mùa đông không lạnh” tôi rất xúc động, ít khi tôi có cảm xúc như vậy khi nghe các ca khúc khác. Tôi cũng rất ngạc nhiên khi một ca khúc Pop ballad dựng sang hình thức cổ trang. Hình ảnh MV đẹp. Danh Tùng và Khánh Ly cũng rất đẹp đôi trên màn ảnh, có khi sau phim này ca hai lại được mời tham gia những dự án làm phim”.

Đây không phải là dự án đầu tiên Khánh Ly hợp tác cùng Giáng Son. Trước đó, trong album vol.2 “Mùa lá đi qua” ra mắt cuối năm 2015, Khánh Ly đã thể hiện hai ca khúc khá quen thuộc của Giáng Son là “Hà Nội 12 mùa hoa” và “Ngày vừa chớp mắt” (lời Nguyễn Vĩnh Tiến).

Sự gặp gỡ và này giống như một cái duyên nghề, nên đến MV “Mùa đông không lạnh” Khánh Ly vẫn chinh phục được nhạc sĩ đàn chị vốn được cho là kỹ tính. Với Khánh Ly, Giáng Son là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, thân thiện và cầu toàn, chị yêu cầu nghe từng bản phối, chỉnh sửa cẩn thận và đi thu cùng.

Những ai theo dõi con đường âm nhạc của Khánh Ly từ giải Sao mai 2011 đến nay thì thấy có sự bứt phá bằng một nội lực thật mãnh liệt. Gần như là một sự lột xác. Điều đó cho thấy nỗ lực của một ca sĩ trẻ mới vào nghề và quyết lựa chọn con đường đi của mình.

Nguyễn Khánh Ly từng đoạt Giải Ba dòng nhạc Thính phòng Sao Mai 2011; Giải Nhì Tiếng hát truyền hình Hà Nội 2006... Tốt nghiệp với kết quả xuất sắc hệ Cao học khoa Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, hiện Khánh Ly giảng dạy tại ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, đồng thời đang học Tiến sĩ dưới sự hướng dẫn của GS.NGND Trần Thu Hà.

Với sự mạnh mẽ, bản lĩnh, quyết đoán, Khánh Ly cùng êkíp đã biến ca khúc “Mùa đông không lạnh” vốn ẩn chứa sự buồn bã, bi thương thành một tác phẩm hoàn toàn mới.

“Mùa đông không lạnh” trong MV mới này của Khánh Ly là một câu chuyện tình yêu xuyên thời gian, không gian, vừa mang nỗi đau của những di chứng lịch sử, vừa mang niềm khát khao tự do, sự vùng lên của nữ quyền muốn tự quyết định tình yêu và hôn nhân của thời đại mới.

Lẽ thường, mùa đông là phải lạnh nhưng với giọng hát Khánh Ly, cái lạnh chỉ làm cho những trái tim yêu thêm mạnh mẽ, tình yêu đích thực càng gặp nhiều trắc trở càng trở nên can đảm và mãnh liệt hơn.

Nếu hai người quyết tâm đến với nhau tình yêu đó sẽ tồn tại mãi mãi, không những kiếp này mà kiếp sau sẽ được gặp lại nhau và sẽ được bù đắp. Đây cũng là thông điệp mà Khánh Ly muốn gửi tới những người phụ nữ đã trải qua nhiều thử thách của tình yêu.

MV “Mùa đông không lạnh” với những cảnh quay thơ mộng của tuyết rơi, xen kẽ nhiều trường đoạn hấp dẫn về ánh sáng nội tâm, hành động ly kỳ rượt đuổi, những bộ trang phục cầu kỳ và một cái kết vô cùng bất ngờ của hai nhân vật chính.

Bảo Quỳnh

Từ khóa

ca sĩ nguyễn khánh ly giáng son