Liên đoàn Múa cột Quốc tế (IPSF) đã nộp đơn lên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), xin được công nhận là một môn thể thao chính thức.

Mua cot nop don xin cong nhan la mot mon the thao chinh thuc - Anh 1

(Ảnh minh họa: Enrique Marcarian/Reuters)

IPSF cho biết hồ sơ trên được Tiểu ban Olympic của tổ chức này chuẩn bị trong vòng 5 tháng qua. Một điểm quan trọng trong hồ sơ là việc tổ chức này được xác nhận đã ký vào bộ quy tắc của Cơ quan Chống Doping Thế giới.

"Đây là một quá trình kéo dài và có thể sẽ mất một vài năm mới được công nhận, nhưng với việc nộp hồ sơ chúng tôi đã nâng tiêu chuẩn của môn thể thao múa cột và mong đợi sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai", IPSF cho biết.

Các nhà lãnh đạo của IPSF đưa ra nhiều luận điểm nhằm giúp công chúng có cái nhìn "nghiêm túc" hơn với múa cột, từ việc các VĐV tham gia ngày càng cơ bắp, khỏe khoắn hơn chứ không phải những cô gái với các đường cong mềm mại, sexy như trước đây. Hay việc ngày càng có nhiều nam giới tham gia luyện tập và biểu diễn múa cột.

Được biết hiện IPSF có 22 thành viên và dự kiến sẽ tăng lên 40 vào năm 2017, như một phần nỗ lực để được IOC công nhận. IPSF cũng đã bắt đầu tổ chức Giải vô địch Múa cột Quốc tế từ năm 2012 để quảng bá cho môn thể thao mới này trên quy mô toàn cầu.

Giải năm nay đã được tổ chức hồi tháng Bảy vừa qua tại London, Anh, thu hút 150 VĐV từ 30 quốc gia khác nhau. IPSF cũng đã bổ sung nội dung thi đấu múa cột... cho người khuyết tật vào chương trình của giải vô địch năm 2017.

Tuấn Ngọc (Theo RT)